กลิ่นปาก...แก้ไขได้

กลิ่นปาก…แก้ไขได้

ช่วงนี้การแพร่กระจายของเชื้อโรคอย่างโควิด -19 และการฟุ้งกระจายละอองฝุ่นPM.25 จึงจำเป็นที่หลายคนจะต้องสวมอุปกรณ์ป้องกันอย่างหน้ากากอทุกครั้งที่ออกจากบ้าน และปัญหาที่จะสร้างความหนักใจปัญหาหนึ่งให้กับคนหลายคนนั่นคือ ปัญหากลิ่นปาก ที่ทำให้เกิดความไม่มั่นใจในการที่จะไปพูดกับคนอื่นหรือการที่จะอยู่ใกล้ชิดกับคนที่เราต้องการอยู่ด้วยกัน กลิ่นปากอาจจะเกิดได้แบบที่คุณไม่ทันตั้ง ซึ่งสาเหตุในการเกิดกลิ่นปากนั้นก็มีหลายสาเหตุ แต่จะมีอะไรบ้างเรามาดูกันค่ะ 

สาเหตุของการเกิดกลิ่นปาก

  1. ปัญหากลิ่นปากเกิดจาการดื่มกาแฟ แอลกอฮอล์ การรับประทานอาหารที่มีเครื่องเทศที่มีกลิ่นแรง ไม่ว่าจะเป็นกระเทียม หัวหอม เป็นต้น 
  1. สาเหตุที่สองคือเกิดจากการแปรงฟันไม่สะอาดที่ทำให้เชื้อแบคทีเรียเกิดการตกค้างอยู่ในช่องปากและลำคอ ที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก และส่งผลให้เกิดปัญหาทางช่องปาก กลายเป็นโรคปริทันต์อักเสบซึ่งจะมีกลิ่นเหม็นรุนแรงยิ่งขึ้น
  1. ภาวะปากแห้ง น้ำลายน้อย เป็นเพราะเกิดจากการดื่มน้ำไม่เพียงพอ เมื่อมีน้ำลายน้อย เชื้อโรคต่าง ๆ จะตกค้างอยู่ในช่องปากเป็นจำนวนมาก จึงทำให้เกิดกลิ่นขึ้น
  1.  สาเหตุถัดมาคือ เกิดจากระบบทางเดินอาหารที่มีแบคทีเรียในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก ซึ่งก่อให้เกิดอาการท้องอืด แน่นท้อง และเรอมีกลิ่นเหม็นออกมา อีกทั้งหากมีอาการท้องผูกหลาย ๆ วันก็ทำให้เกิดกลิ่นปากได้

วิธีการที่จะกำจัดกลิ่นปาก 

1 การใช้เบคกิ้งโซดา 

ใช้เบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำเปล่า แล้วนำไปกลั้วปากเพื่อทำความสะอาด ก็จะช่วยชะล้างเอาแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของกลิ่นปากได้ 

2 .ดื่มน้ำสะอาด

พยายามดื่มน้ำสะอาดบ่อย ๆ เพื่อไม่ปล่อยให้ปากแห้ง จนเป็นต้นเหตุให้เกิดเชื้อแบคทีเรียและจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดกลิ่นปากได้

3. การดื่มชา 

ในชามีส่วนประกอบสำคัญที่ชื่อว่า ฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยในการกำจัดแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี จึงควรที่จะดื่มชาตบท้ายมื้ออาหารจึงเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่มักทำกัน 

 4. การรับประทานโยเกิร์ต จะทำให้กำจัดแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปากได้อีกด้วย ดังนั้น การที่เรารับประทานโยเกิร์ตเป็นประจำแค่วันละ 1 ถ้วย ก็สามารถที่จะทำให้ลดอาการกลิ่นเหม็นในช่องปากได้เป็นอย่างดีแล้ว

5. ใช้ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้มีสรรพคุณช่วยในการลดกลิ่นปากได้ และช่วยลดปริมาณแบคทีเรียในช่องปากรวมทั้งช่วยเพิ่มปริมาณน้ำลาย เพียงแค่บ้วนปากด้วยน้ำว่านหางจระเข้วันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น

ยังมีอีกหลายวิธีนะคะ กับการแก้กลิ่นปาก แต่ที่แน่ ๆ คืออย่างไรก็ต้องไม่ลืมที่จะทำความสะอาดพื้นฐานด้วยการแปรงฟันที่ถูกวิธี ซึ่งเป็นวิธีที่ทำความสะอาดช่องปากที่ดีที่สุด ที่จะทำให้ปากของคุณนั้นสะอาด สุขภาพฟัน และเหงือกที่ดี ปราศจากกลิ่นปาก แต่ถ้าหากละเลยการแปรงฟันที่ถูกต้อง กลิ่นปากก็คงจะยังเกิดกับคุณอยู่ดี

#สาระ #สุขภาพ #กลิ่นปาก