ก้างปลาติดคอ ปัญหากวนใจที่ทำให้กินปลาไม่อร่อยเท่าที่ควร

ก้างปลาติดคอ ปัญหากวนใจที่ทำให้กินปลาไม่อร่อยเท่าที่ควร 

บางคนชอบรสชาติของปลาเป็นอย่างมากแต่ไม่ค่อยชอบกินปลาสักเท่าไหร่เพราะมันมักจะมีปัญหาหนึ่งตามมาอยู่เสมอนั่นก็คือก้างปลาติดคอนั่นเอง มันทำให้เรารู้สึกเจ็บคอและทรมานเป็นอย่างมาก บางครั้งดื่มน้ำตามยังไม่ออกอีกต่างหาก ลำบากลำบนต้องไปโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษากันเลยทีเดียว เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่าหากเกิดปัญหาดังกล่าวเราจะสามารถปฐมพยาบาลและรักษาอย่างไรได้บ้าง 

รวมวิธีการปฐมพยาบาลและการรักษาเมื่อก้างปลาติดคอ 

ปัญหาก้างปลาติดคอนั้นทำให้คุณรู้สึกเจ็บปวดทรมานไปอย่างมากโดยเฉพาะเวลากลืนอะไรก็ตามลงไป มันอันตรายมากกว่าที่คุณคิดเพราะหากมันทำให้เป็นแผลบริเวณหลอดอาหารอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นมาได้อย่างเช่นติดเชื้อหรือเป็นหนองตั้งแต่คอลำไปจนถึงช่องอก หากคุณประสบปัญหาดังกล่าวจะทำให้รู้สึกเจ็บขึ้นมาแบบเฉียบพลัน วิธีการรักษาพยาบาลเบื้องต้นก็คือให้เราดื่มน้ำและกลั้วคอแบบแรงๆ ถามมันเป็นก้างขนาดเล็กก็จะสามารถหลุดได้เอง แต่หากไม่หลุดต้องพบแพทย์เพื่อรับการรักษาในทันทีก่อนที่จะกลายมาเป็นปัญหามากขึ้นกว่าเดิม สำหรับวิธีการรักษาแพทย์จะซักประวัติว่าเรารับประทานปลาอะไรลงไปและติดคอมานานแค่ไหนแล้ว รู้สึกเจ็บบริเวณไหน หากหาก้างปลาเจอก็จะใช้วิธีการนำเอาครีมคีบออก แต่หากหาไม่เจอหรือติดในตำแหน่งที่ลึกก็จะต้องใช้กล้องสอดทางจมูกลงไปบริเวณลำคอหรืออาจจะใช้ฟิล์มเอกซเรย์เพื่อหาตำแหน่งก่อนจะคีบออกมา แต่หากยังหาไม่เจออีกก็อาจจะต้องมีการทำ CT SCAN เพื่อเข้ารับการรักษาต่อไป แต่โดยส่วนใหญ่แล้วหากเราไม่ได้กลืนอะไรใหญ่ๆ ลงไปตาม ก็มักจะสามารถพบได้ด้วยตาเปล่าและคีบออกมาได้อย่างง่ายดาย 

เปิดความเชื่อผิดๆ ที่ไม่ควรทำเมื่อก้างปลาติดคอ

เวลาก้างปลาติดคอมักจะมีทฤษฎีความเชื่อเข้ามาเต็มไปหมดให้เราได้ลองทำตามเพื่อที่จะให้เรารู้สึกหายเจ็บสักที แต่บางอย่างมันก็เป็นความเชื่อผิดๆ ที่ไม่ควรทำเช่นเดียวกัน อย่างเช่นการให้แมวเอาเท้ามาถูคอซึ่งไม่ได้ช่วยอะไร การกินข้าวเหนียวหรือการกินกล้วยแบบไม่เคี้ยวเพื่อดันให้ก้างปลาหลุดซึ่งความจริงแล้วหากมันมีขนาดที่ใหญ่อาจจะไม่หลุดออกมาและอาจจะทำให้เป็นแผลมากขึ้นกว่าเดิม การใช้นิ้วล้วงคอก็อาจจะทำให้เป็นแผลได้เช่นเดียวกัน การดื่มน้ำมะนาวก็ไม่ได้ช่วยให้ก้างปลานิ่มลงแต่อย่างใด แถมผักดื่มเข้าไปมากก็อาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองกระเพาะอาหารได้อีกด้วย 

#สุขภาพ #ความรู้ #ก้างปลา