กาแฟ อานุภาพของน้ำดำที่ทำให้หุ่นลีน

กาแฟ อานุภาพของน้ำดำที่ทำให้หุ่นลีน

กาแฟ เครื่องดื่มลดน้ำหนักที่สายคลีนทุกคนเลือกเป็นเครื่องดื่มคู่ใจ เพราะกาแฟมีแคลอรี่ต่ำ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยคาเฟอีนและสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ ที่อาจช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบการเผาผลาญ รวมไปถึงระบบเมทาบอลิซึมของคาร์โบไฮเดรต และช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน แต่เดี๋ยวก่อนนะ กาแฟ ที่ว่าคือ กาแฟดำที่ไม่ใส่น้ำตาลและครีมเทียม นะ ถึงลดน้ำหนักได้ สาวๆ หนุ่มๆ อย่าเข้าใจผิดล่ะ 

กาแฟ ทำไมถึงลดน้ำหนักได้

กาแฟดำ ช่วยลดน้ำหนัก หรือ ควบคุมน้ำหนักได้ ทำไมนั่นเหรอ ก็เพราะกาแฟมีสารอาหารมากมาย รวมถึงสารประกอบฟีนอล (Phenol) ที่พบได้ในพืช สามารถกระตุ้นการทำงานของระบบการเผาผลาญ รวมถึงระบบเมทาบอลิซึมของคาร์โบไฮเดรต และช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันได้ 

นอกจากนี้ กาแฟ ยังอัดแน่นไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างกรดคลอโรจีนิก ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ อย่าง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคมะเร็ง รวมถึงโรคอัลไซเมอร์ แถมยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วย

กาแฟ ดื่มอย่างไรให้ผอมและสุขภาพดี

การดื่ม กาแฟ ควรดื่มเป็นกาแฟดำที่ไม่ใส่ครีมเทียม ไม่ใส่นมไขมันสูง และไม่ใส่น้ำตาล ไม่อย่างนั้นแทนที่จะผอม กลับกลายเป็นน้ำหนักตัวและระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นไม่รู้ตัว ซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ 

นอกจากนี้กาแฟยังช่วยเผาผลาญไขมันได้ประมาณ 3-10 เปอร์เซ็นต์ และกาแฟมีกรดคลอโรคจีนิก (Chlorogenic acid หรือ CGA) ในปริมาณมาก สารตัวนี้มีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร และมะเร็งตับ

อย่างไรก็ดี ควรดื่มกาแฟในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรเกิน 400 มิลลิกรัม/วัน เพราะหากดื่มกาแฟมากจนเกินไป อาจทำให้ร่างกายได้รับคาเฟอีนปริมาณมาก และทำให้เกิดผลข้างเคียง

กาแฟสกัดเย็น Cold Brew ต่างจากกาแฟชงอย่างไร

 คอกาแฟ ย่อมรู้จัก กาแฟสกัดเย็น หรือที่รียกว่า Cold Brew อย่างแน่นอน ว่ามันแตกต่างจากกาแฟผงชงแบบปกติอย่างไร ซึ่งสรุปง่ายๆ ได้ความดังนี้

กาแฟสกัดเย็น สามารถเร่งการเผาผลาญในร่างกายได้เป็นอย่างดี เหมาะดื่มเพื่อลดน้ำหนัก หรือ การทำ IF ที่จะสามารถดื่มกาแฟดำได้นั่นเอง และในกาแฟสกัดเย็น จะมีคาเฟอีนที่ช่วยทำให้รู้สึกระฉับกระเฉง และมีชีวิตชีวา ที่สำคัญเหมาะกับกลุ่มผู้ที่เสี่ยงเป็นเบาหวาน เพราะจะทำให้อินซูลินทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และกาแฟชนิดนี้เหมาะที่จะดื่มยามท้องว่าง หรือ ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะ กรดไหลย้อน เนื่องจากว่ามีกรดในปริมาณน้อย

สรุป

กาแฟ ไม่เพียงแต่ช่วยลดน้ำหนักแล้ว ยังมีคุณสมบัติในเรื่องช่วยเพิ่มพลังงาน เนื่องจากกาแฟมีคาเฟอีนสูง ซึ่งมากพอที่จะไปขัดขวางสารสื่อประสาทชนิดยับยั้ง ที่มีส่วนลดการทำงานของเซลล์ประสาทและสมอง ขณะที่คาเฟอีนจะทำหน้าที่ตรงกันข้าม คือ มีส่วนช่วยกระตุ้นสมอง ทำให้รู้สึกตื่นตัว เพิ่มพลังงานในการทำงาน หรือ ทำกิจกรรมต่าง

#สุขภาพ #ลดน้ำหนัก #กาแฟ