กลิ่นบำบัดช่วยให้หลับสบายขึ้นผ่อนคลายความเหนื่อยล้า

กลิ่นบำบัดช่วยให้หลับสบายขึ้นผ่อนคลายความเหนื่อยล้า

ใครที่มีอาการนอนหลับยากอาจจะมาจากสาเหตุหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความกังวล การที่ใช้ความคิดเรื่องต่างๆ รวมทั้งการนอนหลับที่ไม่ลึก หรือตื่นบ่อย ๆ หอมกลิ่นจากธรรมชาติ และน้ำมันหอมระเหย สามารถช่วยบำบัดอาการได้นะ ซึ่งกลิ่นหอม จะช่วยให้หลับสบายขึ้น ช่วยผ่อนคลาย ช่วยให้การนอนหลับได้สนิท แล้วเราจะพลาดได้อย่างไร ควรหามาไว้ในห้องนอนเลยเถอะ โดยจะขอแนะนำถึงความโดดเด่นในแต่ละกลิ่นให้รู้จักกัน

กลิ่นกุหลาบ 

กลิ่นหอมของกุลหลาบ ที่มีความหอมหวานอ่อน มีเสนห์  มีคุณสมบัติช่วยต้านอารมณ์ซึมเศร้า ลดความเครียด คลายความกังวล จึงนํามาใช้สําหรับผู้ที่มีปัญหาการนอนหลับยาก ให้สามารถหลับได้สบายขึ้น 

กลิ่นกระดังงา 

กลิ่นหอมจากธรรมชาติ ที่มีกลิ่นหอมละมุน โรแมนติก มีคุณสมบัติเสริมสร้างบรรยากาศในห้องให้รู้สึกอบอุ่น คลายความตึงเครียด ลดความซึมเศร้าปรับสภาพจิตใจให้สมดุล ลดอาการใจสั่นและลดความดันโลหิต ลดความวิตกกังวล ลดความกระวนกระวาย นอนไม่หลับให้สามารถหลับได้สบายขึ้น ในสมัยก่อนชาวอินโดนีเซียมักใช้ดอกกระดังงาสดในงานแต่งงาน โดยจะนำไป 

กลิ่นมะลิ

กลิ่นหอมจากธรรมชาติ ของมะลิที่เป็นยอดราชินีของดอกไม้หอม เป็นกลิ่นที่สร้างความสุขความอบอุ่น คลายความกังวลและความเครียด เป็นกลิ่นที่ช่วยให้หลับสบายและยาวนาน

กลิ่นลาเวนเดอร์

กลิ่นหอมของลาเวนเดอร์เป็นกลิ่นหอมอ่อนๆ ช่วยทำให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย ปรับความสมดุล อีกทั้งยังช่วยทำให้ง่วงนอนและหลับได้ดีขึ้นซึ่งเป็นที่นิยม และทุกคนหลายคนต่างชอบในกลิ่นนี้

กลิ่นมะกรูด

คุณสมบัติเด่นที่ให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย ช่วยกระตุ้นให้จิตใจเบิกบาน คลายเครียด ทำให้รู้สึกถึงการหายใจที่ปลอดโปร่งได้เป็นอย่างดี จึงทำให้รู้สึกสบายและทำให้นอนหลับได้สนิทขึ้น

กลิ่นดอกคาโมมายล์

เป็นสมุนไพรธรรมชาติที่ทราบกันดีว่ามีสรรพคุณดีหลายอย่างเพราะในดอกคาโมมายล์มีสารต้านอนุมูลอิสระในการต่อสู้กับโรคและช่วยในการนอนหลับ มีกลิ่นหอมจากธรรมชาติหอมละมุนอ่อนๆ มีคุณสมบัติช่วยคลายกล้ามเนื้อ และ ลดความตรึงเครียด อีกทั้งยังช่วยให้รู้สึกสงบ คลายความกังวล ละทำให้นอนหลับอย่างสงบและมีประสิทธิภาพ

แต่อย่างไรก็ดี ยังมีวิธีอื่นๆ ที่ช่วยทำให้สามารถนอนหลับได้สบายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การนั่งสมาธิที่จะทำให้จิตใจรู้สึกผ่อนคลาย หรือการเปิดเพลงที่ชอบเบาให้เกิดความผ่อนคลาย ก็จะทำให้สามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้นนะคะ ซึ่งก็เป็นวิธีการที่เราสามารถทำได้เอง วันนี้คุณก็ลองทำดูนะคะ เพื่อการนอนหลับที่สบายขึ้น

#สุขภาพ #ความรู้ #กลิ่น