รู้หรือไม่ การดีท็อกซ์ลำไส้อาจอันตรายกว่าที่คุณคิด

รู้หรือไม่ การดีท็อกซ์ลำไส้อาจอันตรายกว่าที่คุณคิด 

ในปัจจุบันผู้คนหันมาดูแลสุขภาพจากภายในกันมากขึ้นกว่าเดิมโดยดูแลไปถึงอวัยวะภายในกันเลยทีเดียว หนึ่งในสิ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจึงเป็นการดีท็อกลําไส้หรือการทำความสะอาดลำไส้เพื่อช่วยให้ระบบการย่อยอาหารและระบบขับถ่ายสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม บ้างก็เชื่อว่ามันสามารถลดสารพิษในร่างกายได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามการทำความสะอาดลำไส้นั้นอาจมีอันตรายมากกว่าที่คุณคิดเช่นเดียวกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

รวมอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้จากการดีท็อกซ์ลำไส้ 

  1. ในกรณีที่การทำดีท็อกซ์ลำไส้มีการใช้อุปกรณ์หรือมีวิธีการที่ไม่ถูกต้องโดยเฉพาะการสวนทวาร ไม่ได้มีการศึกษาวิธีการทำหรือผู้ที่ทำนั้นไม่ใช่แพทย์ที่มีความรู้ความชำนาญเกี่ยวกับร่างกาย อาจทำให้เกิดบาดแผลขึ้นได้และยังอาจทำให้เกิดการติดเชื้อตามมา ซึ่งหากเชื้อเข้าไปสู่กระแสเลือดก็จะเป็นอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว 
  2. การทำความสะอาดลำไส้ด้วยตัวเองโดยที่ไม่ได้มีความจำเป็นอยู่บ่อยครั้งจะทำให้ระบบขับถ่ายของร่างกายเราไม่สามารถทำงานเองได้ตามปกติอย่างมีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ดังนั้นการสวนทวารเพื่อให้เกิดการขับถ่ายนั้นจึงไม่ใช่วิธีการที่ดีสำหรับการเร่งขับถ่ายแต่อย่างใด เพราะมันจะทำให้ร่างกายของคุณไม่สามารถขับถ่ายได้เองตามปกติอีกต่อไป นอกจากนี้การทำบ่อยโดยที่ไม่จำเป็นยังทำให้ร่างกายต้องสูญเสียน้ำและเสี่ยงต่อการช็อกไปจนถึงการเสียชีวิตได้เลยทีเดียว 
  3. การทำความสะอาดลำไส้บ่อยเกินไปจะทำให้ปริมาณแบคทีเรียที่มีประโยชน์ภายในลำไส้ของเรามีจำนวนที่น้อยลงกว่าเดิม เมื่อร่างกายของเราไม่มีแบคทีเรียเหล่านี้ก็จะส่งผลเสียตามมามากมายไม่ว่าจะเป็นระบบภูมิคุ้มกันหรือแม้แต่ระบบย่อยอาหาร เนื่องจากร่างกายจะสามารถป้องกันเชื้อแบคทีเรียเลวจากอาหารที่เรารับประทานลงไปได้น้อยลงกว่าเดิม 
  4. การทำความสะอาดลำไส้ไม่ได้ช่วยล้างหรือขับสารพิษออกจากร่างกายแต่อย่างใด นอกจากนี้ผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่างเช่นโรคความดันโลหิตสูง โรคเกี่ยวกับลำไส้ ช่องท้องอักเสบ มีร่างกายอ่อนเพลีย เด็ก หรือสตรีมีครรภ์ยังไม่ควรสวมทวารโดยเด็ดขาดเพราะอันตรายมากและอาจทำให้ถึงเสียชีวิตได้เลยทีเดียว 

เปิดวิธีการดีท็อกซ์ลำไส้ที่ได้รับความนิยม 

การดีท็อกซ์ลำไส้นั้นจะมีทั้งหมด 4 รูปแบบที่ได้รับความนิยมประกอบไปด้วยการสวนทวารหรือสวนลำไส้ โดยจะนำเอาอุปกรณ์สอดเข้าไปผ่านทางรูทวาร หลังจากนั้นจะฉีดน้ำอุ่นหรือน้ำผสมกาแฟเข้าไปเพื่อเป็นการทำความสะอาดลำไส้และช่วยเร่งการทำงานของระบบขับถ่าย ซึ่งวิธีการดังกล่าวเป็นวิธีการที่มีความอันตรายมากที่สุด แบบที่ 2 ก็คือการรับประทานอาหารที่มีฤทธิ์ช่วยเรื่องการขับถ่ายอย่างเช่นยาระบาย เครื่องดื่มดีท็อก หรือน้ำมะนาว การนวดกดจุดตามตำราแพทย์บางตำรา และการอบตัวด้วยความร้อน 

#สุขภาพ #การดูแลตัวเอง #ดีท็อกซ์