การถอนฟัน ความเจ็บปวดที่หลายคนไม่อยากเผชิญ

การถอนฟัน ความเจ็บปวดที่หลายคนไม่อยากเผชิญ 

หลายคนว่ากันว่าความปวดที่เกิดขึ้นในช่องปากโดยเฉพาะฟันนั้นเจ็บปวดมากกว่าส่วนใดบนร่างกายของเรา แต่ทันตแพทย์ก็เป็นแพทย์ที่ผู้คนไม่อยากไปเผชิญมากที่สุดเช่นเดียวกัน เพราะไปทีไรก็ต้องเจ็บตัวกันทุกที ต่อให้มียาชาก็ไม่ได้ช่วยให้ความกลัวลดน้อยลงไปแต่อย่างใด แต่หากคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงการถอนฟันได้ วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูกันว่าจะมีวิธีการดูแลตัวเองอย่างไรกันบ้าง

เปิดวิธีการดูแลตนเองอย่างไรหลังจากถอนฟัน 

  1. วิธีการดูแล หลังจากที่ถอนฟันมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วให้เรากัดผ้าก๊อซให้แน่นและบ้วนน้ำลายหรือเลือดออกมาโดยเด็ดขาดประมาณ 1-3 ชั่วโมง หาก 3 ชั่วโมงไปแล้วเลือดก็ยังไม่หยุดไหลก็ให้กัดผ้าก๊อซต่อไปเรื่อยๆ เพื่อเป็นการห้ามเลือด แต่หากเลือดออกมากเกินไปขอแนะนำให้ไปพบแพทย์เพราะอาจมีความผิดปกติเกิดขึ้นได้ เมื่อถึงเวลาให้รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด ก่อนเข้านอนให้เอาผ้าก๊อซออกเพื่อป้องกันไม่ให้เราเผลอกลืนลงไปในตอนที่กำลังนอนหลับ ประคบน้ำแข็งครั้งละ 10 นาทีเพื่อช่วยลดอาการบวม 
  2. สิ่งที่ควรทำ หลังจากที่เราพบทันตแพทย์เป็นที่เรียบร้อยแล้วให้เรารับประทานอาหารเหลวหรืออาหารอ่อนที่ไม่ต้องเคี้ยวหรือเคี้ยวง่าย อย่างเช่นพวกข้าวต้ม โจ๊ก จะช่วยลดปัญหาอาการเจ็บปวดหลังการถอนได้เป็นอย่างดี หากต้องแปรงฟันให้แปรงอย่างเบามือที่สุดและพยายามหลีกเลี่ยงบริเวณที่ถูกถอนออกไป จากนั้นทำความสะอาดด้วยการกลั้วปากด้วยน้ำเกลือ 
  3. สิ่งที่ไม่ควรทำ หลังจากที่เรานำฟันออกไปจากปากเป็นที่เรียบร้อยแล้วไม่ควรดื่มน้ำด้วยหลอดเพราะมันจะทำให้เลือดจับตัวกันเป็นก้อน งดการรับประทานอาหารร้อนเพราะจะทำให้แผลบวมขึ้นกว่าเดิม ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพราะจะทำให้เลือดไหลมากขึ้นกว่าเดิมและอาจไหลไม่หยุด ทำให้แผลหายช้าอีกต่างหาก และที่สำคัญคือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่เพราะจะทำให้ลิ่มเลือดแตกและรู้สึกเจ็บบริเวณที่ถูกถอนออกไป 

รวมสาเหตุที่ทำให้คุณนั้นควรตัดสินใจถอนฟันก่อนมีปัญหา 

มันคงไม่ใช่เรื่องปกติที่คนหนึ่งจะต้องถอนฟัน แต่มันก็มีสาเหตุมากมายที่ทำให้เราต้องถอนออกไป เริ่มต้นกันตั้งแต่ในวัยเด็กที่ฟันน้ำนมของเรากำลังหลุดร่วงและเปลี่ยนเป็นฟันแท้ สำหรับใครที่มีฟันแข็งแรงเสียเหลือเกินจนฟันน้ำนมไม่ยอมหลุดสุดท้ายก็ต้องถอนออกมา เมื่อโตขึ้นมาเป็นวัยรุ่นอยากจะดัดฟันก็จำเป็นจะต้องถอนบางซี่ออกเช่นเดียวกันเพื่อให้สามารถจัดฟันได้มีประสิทธิภาพ พออายุเริ่มมากขึ้นมาหน่อยก็จะรู้สึกเจ็บบริเวณกรามเพราะฟันคุดเริ่มขึ้นมา บางครั้งมันไม่ได้ขึ้นตรงแต่นอนทะแยงมาเลยก็จำเป็นจะต้องผ่าออกเช่นเดียวกัน หากคุณดื้อดึงไม่ยอมถอนออกจะทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับช่องปากมากมายโดยเฉพาะในเรื่องของความสะอาดและการติดเชื้อที่จะทำให้การรักษายุ่งยากมากขึ้นในภายหลัง

#ดูแลสุขภาพ #ช่องปาก #การถอนฟัน