เสาวรส ผลไม้รสชาติเปรี้ยวหวานที่ดีต่อร่างกาย

เสาวรส ผลไม้รสชาติเปรี้ยวหวานที่ดีต่อร่างกาย 

เสาวรสนั้นเป็นผลไม้ที่หากใครชอบก็จะชอบไปเลยแต่หากใครเกลียดก็จะเกลียดไปเลยเช่นเดียวกัน เพราะถึงแม้ว่ามันจะมีรสชาติที่ดี มีความเปรี้ยวอมหวาน กินเข้าไปแล้วสดชื่น ยิ่งแช่เย็นยิ่งอร่อย แต่มันก็มาพร้อมกับกลิ่นเฉพาะตัวเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่ามันเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยประโยชน์ต่อร่างกายไม่น้อยเลยทีเดียว จะมีอะไรบ้างไปดูกัน 

รวมไปถึงที่คุณจะได้รับจากการรับประทานเสาวรส 

  1. ช่วยให้หลับสบาย ใครมีปัญหาเรื่องการนอนหลับต้องรับประทานเสาวรสเลย ถึงแม้ว่ามันจะมีรสเปรี้ยวจนกินแล้วสดชื่นตื่นเต็มตา แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงเวลานอนมันก็ทำให้เราสามารถนอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นเดียวกัน เนื่องจากมันมีสารเซราโทนินซึ่งช่วยให้เรานั้นรู้สึกผ่อนคลาย ช่วยควบคุมอารมณ์ให้รู้สึกสงบนิ่ง ทำให้เรานั้นนอนหลับได้สบายขึ้นกว่าเดิม 
  2. บำรุงดวงตา ในผลไม้ชนิดนี้มีเบต้าแคโรทีนและวิตามินเอที่สามารถบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันเซลล์ถูกทำลายได้อีกด้วย สามารถกำจัดอนุมูลอิสระที่ทำให้เกิดความชราและความหย่อนยานอีกต่างหาก หากใครไม่อยากสายตาเสียก่อนวัยอันควรต้องรับประทานเลย 
  3. ช่วยป้องกันมะเร็ง วิตามินเอนั้นสามารถบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดีที่สำคัญมันยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งทั้งบริเวณปอดและช่องปากได้อีกด้วย 
  4. ช่วยป้องกันโรค เนื่องจากผลไม้ชนิดนี้อุดมไปด้วยกากใยอาหารและวิตามินซี ดังนั้นมันจึงสามารถทำให้ร่างกายของเรามีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าการรับประทานจำนวนเพียงแค่ 100 กรัมจะได้รับวิตามินซีสูงกว่า 36% ซึ่งพอดีกับความต้องการของร่างกายมนุษย์ในแต่ละวันเลยทีเดียว 
  5. ช่วยบำรุงกระดูก ในผลไม้ชนิดนี้มีทั้งฟอสฟอรัสและแคลเซียมซึ่งสามารถซ่อมแซมส่วนที่สิบล้อในกระดูกได้อย่างยอดเยี่ยม เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะสามารถป้องกันการเกิดโรคกระดูกเปราะและกระดูกพรุนได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว สำหรับใครที่แพ้นมหรือได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอต้องไม่พลาด 

เสาวรส ผลไม้ที่คนลดน้ำหนักควรรับประทาน 

ถึงแม้ว่าเสาวรสจะเป็นผลไม้ที่มีรสชาติอมเปรี้ยวอมหวานแต่เค็มอย่างนั้นมันก็อุดมไปด้วยกากใยอาหารมากมาย ดังนั้นมันจึงสามารถช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายของเราได้เป็นอย่างดี หากคุณกินเม็ดมันเข้าไปด้วยก็จะช่วยให้คุณนั้นสามารถขับถ่ายได้อย่างคล่องตัว ช่วยในการลดน้ำหนัก แถมยังทำให้พุงยุบอีกต่างหาก แม้ว่าจะมีรสชาติหวานและอุดมไปด้วยน้ำตาลไปบ้าง แต่ก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่แล้วโหยของหวานเช่นเดียวกัน 

#ผลไม้ #การดูแลสุขภาพ #เสาวรส