แนะนำการลดน้ำหนักกินอาหารแบบIFอย่างถูกวิธี

แนะนำการลดน้ำหนักกินอาหารแบบIFอย่างถูกวิธี

มากันที่เรื่องสาระน่ารู้กันบ้างดีกว่า สำหรับในครั้งเรื่องที่คิดว่าใครหลายๆคนควรจะรู้เอาอาจจะไม่ได้ทำกับตัวเองแต่รู้เอาไว้เป็นความรู้รอบตัวก็ไม่ได้มีอะไรเสียหายอย่างวิธีการลดน้ำหนักในรูปแบบของการรับประทานอาหารIF(Intermittent Fasting) หรือจะให้เรียกกันง่ายๆเลยคือการอดอาหารแบบช่วงๆในทุกๆวันนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันตอนนี้นั้นการลดน้ำหนักแบบการกินIFถือได้ว่าเป็นที่นิยมกันเป็นอย่างมากเพราะทำได้นานและสามารถทำได้เรื่อยๆอีกด้วย หลักของการลดน้ำหนักการกินIFจะหมายถึง การกำหนดช่วงเวลาในการอดอาหาร และรับประทานอาหาร หรือจะให้อธิบายง่ายๆอย่างเข้าใจเลยก็คือจะใช้เวลาเป็นตัวควบคุมในการรับประทานในแต่ละมื้อซึ่งก็จะไม่ได้ขึ้นอยู่กับรูปแบบของการบริโภคของเรานั่นเอง ขอบอกเลยว่าวิธีนี้เป็นวิธีจะทำให้ลดปริมาณการกินอาหารและลดพลังงานจากการรับประทานอาหารแต่แน่นอนว่าจะไม่เป็นผลเสียใดๆต่อร่างกายของเราอย่างแน่นอนเพราะว่าในช่วงของเวลาที่เราอดอาหารร่างกายของเรานั้นก็จะทำการหลั่งฮอร์โมนอินซูลินลดลงนั่นเอง ซึ่งผลของการที่ร่างกายนั้นหลั่งฮอร์โมนอินซูลินลดน้อยลงกว่าเดิมก็คือส่งผลให้การเปลี่ยนน้ำตาลในเลือดไปเป็นไขมันลดลงและก็จะเป็นส่วนที่จะสามารถทำให้น้ำหนักของเรานั้นลดลงได้เหมือนกันนั่นเอง เพราะจะมีการช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันและเพิ่มการเผาผลาญพลังงานให้สูงขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง บอกได้เลยว่าเป็นประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมากเลย แต่ถึงอย่างไรแล้วการลดน้ำหนักด้วยการกินIFนั้นก็มีหลากหลายรูปแบบที่นิยมทำกันซึ่งแต่ละแบบเองก็มีบางส่วนที่แตกต่างกันแล้วแต่ว่าใครจะถนัดทำในรูปแบบไหน ในครั้งนี้เราก็จะมาแนะรูปแบบง่ายๆแค่2รูปแบบเชื่อว่าใครหลายคนคงจะทำตามกันได้อยู่แล้ว ไปดูกันเลยดีกว่า

1 รูปแบบ Lean Gains

แบบแรกนี้บอกก่อนเลยว่าเป็นรูปแบบเบสิค ง่ายๆ และคิดว่าใครที่เคยใช้วิธีนี้ในการลดน้ำหนักก็คงจะเคยทำในรูปแบบแรกกันมาแล้ว แบบนี้จะเรียกได้อีกอย่างหนึ่งคือสูตร IF 16/8 การกินอาหารในช่วงเวลา 8 ชั่วโมง และอดอาหารในช่วงเวลา 16 ชั่วโมงนั่นเอง แนะนำเลยว่าใครที่พึ่งคิดจะลองลดน้ำหนักกินIFให้ลองรูปแบบนี้ดูก่อน ไม่ยากและสามารถทำได้สบายๆแน่นอน

2 รูปแบบ 5:2

ในรูปแบบที่2นี้ก็จะไม่ได้มีความแตกต่างอะไรกันมากและก็ทำไม่ยากอีกด้วย ซึ่งวิธีในการกินอาหารIFในรูปแบบที่2นั้นแน่นอนว่าจะสามารถทำได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายเลย  วิธีง่ายๆเลยก็คือภายใน5วันให้กืนอาหารตามปกติได้เลยแล้วในอีก2วันที่เหลือให้กินแบบ Fasting แนะนำว่า2วันนี้ให้ทำติดกันจะดีกว่าห่างกันมากแต่ถ้าใครอยากทำห่างกันก็สามารถทำได้เหมือนกัน วิธีจะเป็นการลดปริมาณอาหารให้น้อยและไม่ใช่การอดอาหารอย่างแน่นอน

#สุขภาพ #การดูแลตัวเอง #ลดน้ำหนัก