กินเจกับมังสวิรัติ ความแตกต่างที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

กินเจกับมังสวิรัติ ความแตกต่างที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ในช่วงหลังมานี้ผู้คนเริ่มใส่ใจในการดูแลสุขภาพมากขึ้นกว่าเดิม ด้วยเหตุนี้จึงมีคนจำนวนไม่น้อยที่ตัดสินใจอยากจะละเว้นเนื้อสัตว์ แต่ก็ยังสับสนว่าจะกินอาหารแบบใดดีระหว่างการกินเจและการกินมังสวิรัติ วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปดูกันว่ารูปแบบการรับประทานอาหารทั้ง 2 อย่างนั้นมีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร 

เปิดความแตกต่างกันระหว่างกินเจกับมังสวิรัติ 

  1. ผัก แน่นอนว่าการกินเจหรือการรับประทานอาหารมังสวิรัตินั้นล้วนแล้วแต่ต้องรับประทานผักเป็นหลักเพราะต้องละเว้นจากการรับประทานเนื้อสัตว์ แต่เจ๊จะมีข้อยกเว้นตรงที่ไม่สามารถรับประทานผักที่มีกลิ่นฉุนได้ 5 ชนิดประกอบไปด้วยผักชี กระเทียม กระเทียมเล็ก ต้นหอม และกุยช่าย ในขณะที่คนกินมังสวิรัติสามารถรับประทานผักและพืชผลได้ทุกชนิดโดยไม่มีข้อยกเว้นแต่อย่างใด 
  2. นมและผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม คนที่กินอาหารแบบเจนั้นจะไม่สามารถรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของสัตว์หรือผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากสารไม่เว้นแม้กระทั่งนมหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนมเองก็ตาม ทั้งนมสด นมข้นหวาน ครีม ชีส วิปครีม ในขณะที่คนรับประทานแบบมังสวิรัตินั้นสามารถดื่มนมได้ตามปกติหรือจะรับประทานอาหารที่มาจากนมอย่างโยเกิร์ตก็ได้เช่นเดียวกัน 
  3. ไข่และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไข่ ผู้ที่กินอาหารแบบเจจะไม่สามารถรับประทานไข่หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากไข่อย่างเช่นเต้าหู้ไข่เช่นเดียวกัน เพราะถือกันว่าหากเรารอจนกว่าจะครบเวลาไข่ก็จะถูกฟักออกมาเป็นตัว การกินไข่ก็เหมือนกับการกินเนื้อสัตว์ทางอ้อม ส่วนคนที่รับประทานมังสวิรัติสามารถรับประทานไข่หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากไข่ได้ เพราะไข่ที่บริโภคนั้นเป็นไข่ที่ไม่มีเชื้อ ไม่สามารถซักออกมาเป็นตัวได้แต่อย่างใด 
  4. การถือศีล หากคุณกินอาหารแบบเจ แค่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์อย่างเดียวไม่ได้แต่ยังต้องถือศีล 8 ควบคู่กันไปด้วย หากเราไม่ได้ถือศีล 8 ควบคู่ไปด้วยก็จะเท่ากับว่าเราไม่ได้รับประทานอาหารแบบเจ  แต่เป็นการกินผักอย่างเดียวหรือการกินมังสวิรัติแทน 

ความหมายที่แตกต่างระหว่างกินเจและมังสวิรัติ 

อ้างอิงตามพจนานุกรมราชบัณฑิตยสถาน ได้มีการอธิบายคำว่าเจหรือการกินเจหมายถึงการที่เรารับประทานอาหารที่ไม่ได้ปรุงด้วยการใช้เนื้อสัตว์หรือผักบางชนิด อย่างเช่นผักชี กระเทียม หรือกุยช่าย ในขณะที่คำว่ามังสวิรัตินั้นในพจนานุกรมได้ระบุความหมายเอาไว้ว่าเป็นการงดเว้นการรับประทานเนื้อสัตว์ สามารถรับประทานพืชผักได้เรียกว่าอาหารมังสวิรัติ หากเปรียบเทียบให้เห็นได้ชัดก็คือเจนั้นเป็นการรับประทานอาหารที่มีข้อแม้มากกว่าแค่การละเว้นเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียว แต่การรับประทานอาหารมังสวิรัติเป็นอาหารที่ละเว้นจากการรับประทานเนื้อสัตว์เพียงแค่อย่างเดียว อย่างอื่นยังคงสามารถรับประทานได้ตามปกติ

#กินมัง #สุขภาพดีง่ายๆ #ดูแลสุขภาพ