กินแต่ผักผลไม้ การรับประทานอาหารที่อาจจะไม่ได้ส่งผลดีเสมอไป

กินแต่ผักผลไม้ การรับประทานอาหารที่อาจจะไม่ได้ส่งผลดีเสมอไป 

ในปัจจุบันผู้คนเริ่มหันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้นกว่าเดิมโดยเฉพาะการรับประทานอาหาร หลายคนพยายามหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ด้วยการกินอาหาร PLANT BASE ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ถึงอย่างนั้นเราต้องไม่ลืมว่ามนุษย์นั้นเป็นสัตว์ที่กินทั้งพืชและสัตว์ การที่เรากินแต่ผักผลไม้อย่างเดียวอาจจะดีต่อสุขภาพแต่มันก็ไม่ได้ส่งผลดีเสมอไปแต่อย่างใด เราจะพาทุกคนมาดูข้อดีข้อเสียจากการไม่ทานเนื้อกันว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง 

รวมข้อเสียที่อาจเกิดขึ้นจากการกินแต่ผักผลไม้ 

  1. ขาดสารอาหาร แม้ว่าสิ่งที่คุณกำลังรับประทานอยู่มันจะเป็นผักผลไม้ที่มีรสชาติใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์มากแค่ไหนก็ตาม แต่สุดท้ายพืชผลก็ไม่สามารถทดแทนเนื้อได้อยู่ดี เพราะมันไม่มีไขมันและโปรตีนที่หาได้จากเนื้อสัตว์และมีความสำคัญกับร่างกาย จะส่งผลให้คุณเกิดภาวะขาดสารอาหาร โดยเฉพาะไขมันที่แม้ว่าจะดูเป็นตัวร้ายแต่มีความสำคัญเป็นอย่างมากเพราะมันมีส่วนช่วยในการดูดซึมวิตามิน 
  2. ไม่มีพลังงาน การกินแต่ผักผลไม้จะทำให้คุณนั้นไม่มีพลังงานเพียงพอในการใช้ชีวิตในแต่ละวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณทำกิจกรรมอยู่ตลอดเวลา เพราะการรับประทานแค่ผักและผลไม้จะให้พลังงานได้น้อยกว่ารับประทานอาหารตามปกติอย่างแน่นอน คุณจะรู้สึกไม่มีแรง เหนื่อยง่าย รู้สึกไม่แข็งแรง 
  3. ขาดวิตามินและแร่ธาตุ วิตามินและแร่ธาตุบางส่วนอาจหายไปหากคุณรับประทานเพียงแค่ผักและผลไม้ เพราะมีอยู่หลายส่วนเลยทีเดียวที่ร่างกายเราจะได้รับจากการรับประทานเนื้อสัตว์รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากสัตว์อย่างเช่นนมหรือชีส ไม่ว่าจะเป็นธาตุเหล็กที่ช่วยป้องกันโรคโลหิตจางหรือวิตามินบี 12 ที่มีความสำคัญกับระบบประสาท 

รวมข้อดีที่คุณจะได้รับจากการกินแต่ผักผลไม้ 

  1. ช่วยลดการอักเสบ การกินแต่ผักผลไม้เป็นการควบคุมปริมาณไขมันและโปรตีนให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ดังนั้นมันจึงสามารถช่วยลดอาการอักเสบได้เป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นแผลภายในหรือภายนอกก็ตาม 
  2. ช่วยลดน้ำหนัก การไม่รับประทานเนื้อเลยย่อมช่วยให้คุณสามารถลดน้ำหนักได้ดีขึ้นกว่าเดิม แต่ถึงอย่างนั้นก็ต้องเลือกรับประทานแบบที่มีใยอาหารเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการท้องผูกเช่นเดียวกัน 
  3. ช่วยลดบวม ใครที่มีอาการตัวบวมอาจเกิดมาจากการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโซเดียม ซึ่งหากคุณรับประทานผักหรือผลไม้ที่ไม่ได้ผ่านการแปรรูปหรือการปรุงรสชาติก็จะช่วยลดบวมได้เป็นอย่างดี เพราะคุณจะไม่ได้รับประทานโซเดียมส่วนเกินที่ทำให้คุณบวมนั่นเอง 

#การดูแลตัวเอง #สุขภาพดี #ผักผลไม้