กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังอาจป่วยเป็นโรคเบาหวาน

กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังอาจป่วยเป็นโรคเบาหวาน

บางคนก็เกิดมาโชคดีไม่ว่าจะกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน ในขณะที่บางคนแค่ดมก็น้ำหนักขึ้นมา 1 กิโลกรัมแล้ว แต่ความจริงแล้วมันอาจจะไม่ได้หมายถึงความโชคดีเสมอไปแต่อย่างใดเพราะอาการดังกล่าวอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังป่วยเป็นโรคเบาหวานอยู่ก็เป็นได้เช่นเดียวกัน ความจริงแล้วมันไม่ใช่โรคที่น่ากลัวอย่างที่คิดแต่ควรไปตรวจเพื่อวินิจฉัยว่าป่วยเป็นโรคนี้จริงหรือไม่และรับการรักษาอยู่เป็นประจำ ก็จะช่วยให้เราสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ 

เปิดสาเหตุ ทำไมกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนจึงเป็นสัญญาณเตือนของโรคเบาหวาน 

โรคเบาหวานนั้นเป็นอาการที่เกิดจากร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้ตามปกติทั่วไป ด้วยเหตุนี้น้ำตาลในเลือดจึงพุ่งขึ้นสูงและมีการขับออกมาทางปัสสาวะ สาเหตุมาจากการที่ร่างกายมีปริมาณฮอร์โมนอินซูลินน้อยเนื่องจากตับอ่อนไม่สามารถผลิตฮอร์โมนออกมาใช้ได้อย่างเพียงพอหรือผลิตออกมาแล้วแต่ไม่สามารถใช้ได้ตามปกติ พอระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นก็จะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนตามมามากมายทั้งแบบเรื้อรังและแบบเฉียบพลัน ทำให้หลอดเลือดเสื่อมและเสียหาย นอกจากนี้ยังอาจจะเข้าไปทำลายอวัยวะบางส่วนอย่างเช่นหัวใจ ไต หรือสมองได้อีกด้วย ยิ่งมีปัจจัยเสี่ยงอย่างเช่นมีไขมันสูงหรือความดันโลหิตสูงยิ่งทำให้อาการของโรครุนแรงมากขึ้นกว่าเดิม โดยปกติแล้วในเลือดของเราจะมีน้ำตาลอยู่ในระดับที่พอดีสำหรับการนำเอาไปใช้โดยจะอยู่ที่ประมาณ 70 – 120 มิลลิกรัม แต่เมื่อไหร่ก็ตามหากตรวจพบว่ามีระดับน้ำตาลเกินกว่า 180 มิลลิกรัมขึ้นไปนั่นหมายความว่าคุณป่วยเป็นโรคเบาหวานแล้วเพราะไตจะทำการกรองน้ำตาลออกมาในรูปแบบของปัสสาวะ โรคเบาหวานนั้นจะมีอยู่ 2 ชนิดประกอบไปด้วยแบบที่พึ่งอินซูลินซึ่งจะพบได้ทั้งในเด็กและวัยรุ่น ต้องรักษาด้วยการฉีดอินซูลินเป็นประจำทุกวันไปตลอดทั้งชีวิต และแบบที่ 2 คือแบบไม่ต้องพึ่งอินซูลินซึ่งสามารถพบได้มากกว่าชนิดแรก ส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะเป็นวัยกลางคนขึ้นไป อาการที่บ่งชี้ว่าคุณป่วยเป็นโรคดังกล่าวก็คือกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนนั่นเอง ไม่ว่าจะกินเยอะแค่ไหนแต่กลับน้ำหนักลด รูปร่างผอมเพรียวมากขึ้น รู้สึกอ่อนเพลียได้ง่าย หิวบ่อย ดื่มน้ำเยอะปัสสาวะมากหรือปัสสาวะในตอนกลางคืนเป็นประจำ เป็นแผลแล้วหายาก รู้สึกคันตามผิวหนังรวมไปถึงอวัยวะเพศ ดวงตาพร่ามัว ชาปลายมือปลายเท้า และความรู้สึกทางเพศลดน้อยลง

จะรู้ได้อย่างไรว่ากินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนเกิดจากการเป็นโรคเบาหวาน

สิ่งเดียวที่จะทำให้คุณรู้ได้อย่างแน่ชัดว่าการที่เรากินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนเกิดจากโรคเบาหวานหรือไม่ก็คือการไปตรวจนั่นเอง หากคุณพบว่านอกจากจะกินแล้วไม่อ้วนยังมีอาการอื่นร่วมด้วยอย่างเช่นน้ำหนักลด เป็นแผลแล้วหายาก มีผื่นคันผิดปกติบนผิวหนัง รู้สึกหิวน้ำบ่อย กินข้าวเยอะผิดปกติ ขอแนะนำว่าให้รีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโดยด่วน เพราะมันอาจหมายถึงคุณกำลังมีความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานอยู่ก็เป็นได้เช่นเดียวกัน 

#กินไม่อร่อย #การดูแลตัวเอง #สุขภาพ