แก้อาการปวดไมเกรนด้วยอาหาร

แก้อาการปวดไมเกรนด้วยอาหาร

คุณเป็นคนเป็นอีกหนึ่งคนไหมค่ะที่จะต้องมียาแก้ปวยติดตัวอยู่ตลอด เพราะมักจะมีอาการปวดหัวอยู่บ่อย ๆ และเพิ่มทวีความปวดของคุณไปจนถึงขั้นไม่มีสมาธิที่จะทำงานได้และต้องทานยาแก้ปวดเพื่อที่จะระงับอาการปวดหัวหรือเพื่อให้อาการปวดหัวบรรเทาลง 

แต่การที่จะทานยาแก้ปวดอยู่บ่อย ๆ หรือเป็นประจำนั้น ไม่ใช่สิ่งที่ดีเลย และจะทำให้ต้องเพิ่มปริมาณขึ้นอยู่เรื่อย ๆ ดังนั้นสิ่งที่ควรจะเป็นทางออกที่ดีกว่าคือ ควรที่จะสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย ให้ห่างจากการป่วยหรืออาการปวดน่าจะดีกว่านะคะ และวิธีที่สามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้ดีวิธีหนึ่งก็คือ การรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ถ้ารับประทานอาหารที่ดีและเป็นประโยชน์ ก็สามารถเสริมภูมิกันให้กับร่างกาย ได้ จนอาจบอกลายาที่ทานในแต่ละวันไปเลยก็ได้นะคะ แล้วอาหารอะไรบ้างที่ควรเลือกรับประทานแบบไหนจะสามารถช่วยป้องกันหรือบรรเทาอาการปวดหัวได้ มาลองดูกันนะคะ

อาหารช่วยแก้อาการปวดไมเกรน

1 เนื้อปลา

 เนื้อปลา แหล่งโปรตีนที่ย่อยง่าย ไขมันต่ำ สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย และหากเป็นปลาจำพวกน้ำลึกจะมีสารอาหารประเภทโอเมก้า 3 ที่มีประโยชน์กับสมอง จึงเหมาะที่จะรับประทานเพื่อสุขภาพ และส่วนปลาอื่น  ๆ นั้นก็มีประโยชน์ต่อร่างกายที่อยู่ในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป ปลายังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม จึงช่วยทำให้ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้ รวมถึงอาการบรรเทาอาการปวดไมเกรนได้ด้วย 

2 กล้วย 

การรับประทานกล้วย ทานง่ายมีประโยชน์หลากหลาย สามารถทานได้ตลอดวัน อิ่มท้อง และยังช่วยบรรเทาอาหารปวดหัว ลดความเครียดได้อย่างดี และลงทุนไม่มาก ในกล้วยนั้นมีสารโพแทสเซียมที่เป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญกับร่างการที่ช่วยในการปรับสมดุล จึงเหมาะต่อการรับประทานระหว่างมื้ออาหาร เรียกว่าหากรู้สึกว่าสมองเริ่มจะเหนื่อยล้าก็สามารถคว้ากล้วยขึ้นมารับประทานเล่นได้เลย

3 ขิง

สมุนไพรที่มีสพรรคุณในการช่วยขับเลือดลมให้สามารถไหลเวียนได้ดีและคล่องตัว และยังช่วยบรรเทาอาการปวดไมเกรนได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่มักจะมีอาการปวดหัวบ่อย ลองจิบน้ำขิงบ่อย ๆ หรือสักวันละแก้ว ระหว่างวันก็จะบรรเทาอาการปวดหัวลวได้ แถมคุณยังได้สุขภาพที่แข็งแรงอีกด้วยนะ   

4 ผักใบเขียว 

 ผักใบเขียว ไม่ว่าจะคะน้า ผักบุ้ง กระเฉด แขนงคะน้า ผักใบเขียวจะมีเส้นใยอาหารมาก และมีวิตามินที่สูงที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เมื่อรับประทานบ่อย ๆ ยังช่วยให้บรรเทาอาการปวดหัวได้อีกด้วย จนไม่จำเป็นต้องรับประทานยาแก้ปวดหัวบ่อยอีกต่อไป แถมยังได้ผิวที่สวยอีกด้วยนะ เพราะกากใยอาหารที่ช่วยทำให้มีระบบขับถ่ายที่ดีนั่นเอง 

5. ข้าวโพด 

คนโดยมากมักนิยมไว้ทานเป็นของทานเล่นจะเป็นแบบฝักต้ม หรือจะอบเนย ไม่ว่ารูปแบบไหนก็สามารได้รับประโยชน์ด้วยกันทั้งนั้น เพราะข้าวโพดนั้นจะช่วยลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ได้ และมีวิตามินบี 3 จำนวนมากที่มีประโยชน์จะเป็นหนึ่งในอาหารทานง่ายที่คนส่วนใหญ่นิยมนำมาเป็นของกินเล่น ไม่ว่าจะเป็นฝักข้าวต้มโพดต้มหรือข้าวโพดอบเนย แต่ไม่ว่าจะกินในรูปแบบไหนคุณสามารถที่จะได้ประโยชน์จากข้าวโพดในเรื่องของการลดอาการปวดหัวได้ทั้งสิ้น การรับประทานข้าวโพดสามารถช่วยลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆในร่างกายได้ เนื่องมาจากข้าวโพดเป็นสารที่มีวิตามินบี 3 สูง ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท กระตุ้นการทำงานของสมอง ที่ทำให้มีความจำดี สดชื่น มีความคิดที่รวดเร็วไม่เฉื่อยชา และช่วยลดอาการปวดศีรษะจากโรคไมเกรน ช่วยลดอาการปวดศีรษะไมเกรนได้ดีเยี่ยม

ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุของความเครียด จากสภาพแวดล้อมหรือว่าจากการทำงานอาการปวดไมเกรนก็สามารถเกิดขึ้นได้เกือบตลอดแต่หากเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างเหมาะสม ก็ช่วยบรรเทาอาการได้ โดยไม่ต้องใช้ยาต่อเนื่องจนอาจเป็นผลเสียต่อสุขภาพได้

#ไมเกรน #รุ้ทันโรค #สุขภาพน่ารู้