ข้าวกล้องงอก อาหารสุขภาพที่มีทั้งประโยชน์และอันตราย

ข้าวกล้องงอก อาหารสุขภาพที่มีทั้งประโยชน์และอันตราย 

ความจริงแล้วอาหารทุกอย่างบนโลกใบนี้ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ของมันและอันตรายก็มีไม่แพ้กันด้วย การรับประทานอาหารจึงต้องก่อให้เกิดความสมดุลเพื่อที่เราจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากอาหารเหล่านั้น เช่นเดียวกันกับข้าวกล้องงอกซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารสุขภาพที่มีประโยชน์มากมายแต่มันก็มีอันตรายเช่นเดียวกัน เราจึงจะพาทุกคนไปดูกันว่าประโยชน์และอันตรายของอาหารเมนูนี้จะมีอะไรกันบ้าง 

ทำความรู้จักกับข้าวกล้องงอก อาหารสุขภาพที่ต้องรับประทานอย่างพอดี 

ข้าวกล้องงอกนั้นเป็นที่รู้จักกันในฐานะอาหารสุขภาพ คนที่กำลังลดน้ำหนักหรือดูแลสุขภาพจะนิยมรับประทานเป็นอย่างมาก มีให้เลือกทั้งแบบรับประทานเป็นเมล็ดข้าวหรือแม้แต่น้ำเข้าพร้อมดื่มก็ตาม แต่ไม่ใช่ทุกคนที่เหมาะสำหรับการรับประทานเมนูนี้แต่อย่างใด พวกเขาเป็นข้าวกล้องที่นำเอาไปผ่านกระบวนการอย่างเช่นการแช่น้ำหรือกระบวนการอื่นเพื่อทำให้มีรากงอกออกมาดังนั้นลักษณะจึงคล้ายกับถั่วที่เริ่มมีรากงอกออกมาแล้วตามชื่อของพวกเขา ข้าวเหล่านี้จะมีกรดอะมิโนที่สามารถรักษาสมดุลของสมองได้ ช่วยให้เรารู้สึกสมองผ่อนคลาย นอนหลับสบายมากขึ้นกว่าเดิม แถมยังเข้าไปช่วยกระตุ้นการทำงานต่อมไร้ท่อที่ทำหน้าที่ในการสร้างฮอร์โมนสำหรับการสร้างเนื้อเยื่อ ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงจากการได้รับการฟื้นฟูมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ยังทำให้กล้ามเนื้อกระ สามารถลดการสะสมของไขมันในร่างกายได้ อุดมไปด้วยวิตามินมากมายที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งกระจ่างใส ลดความดันโลหิตได้เป็นอย่างดี ช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ สามารถลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือดได้ ช่วยรักษาผู้ที่นอนไม่หลับหรือป่วยเป็นโรควิตกกังวล เป็นโรคลมชัก สามารถปรับฮอร์โมนในวัยทองได้เป็นอย่างดี ลดอาการท้องผูกเนื่องจากมีไฟเบอร์สูง ช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ถึงอย่างนั้นมันก็มีอันตรายเช่นเดียวกันเพราะมันมีพิวรีนสูงเป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเกาต์เป็นอย่างยิ่งเนื่องจากผู้ป่วยโรคดังกล่าวร่างกายจะไม่สามารถเผาผลาญสารดังกล่าวได้ เมื่อรับประทานเข้าไปในปริมาณมากมันก็จะตกค้างในร่างกายและกลายเป็นกรดยูริคซึ่งจะไปเกาะตามข้อทั้งหลายจนทำให้รู้สึกปวดหรือมีอาการโรคกำเริบนั่นเอง นอกจากนี้ผู้ที่มีกรดยูริคในเลือดสูงหรือป่วยเป็นโรคไตอักเสบ โรคนิ่ว ยังควรหลีกเลี่ยงการรับประทานข้าวประเภทนี้ด้วยเช่นเดียวกัน 

ผู้ป่วยโรคเกาต์รับประทานข้าวกล้องงอกไม่ได้แล้วข้าวกล้องธรรมดารับประทานได้หรือไม่ 

ในเมื่อผู้ป่วยโรคเกาต์ไม่สามารถรับประทานข้าวกล้องงอกได้แต่อยากจะดูแลสุขภาพและบำรุงสมองหลายคนก็หันไปให้ความสนใจเข้ากล้องธรรมดา ซึ่งต้องบอกก่อนว่าข้าวกล้องทั่วไปก็มีสารพิวรีนอยู่เช่นเดียวกันเพียงแต่ว่าจะมีปริมาณน้อยกว่าเนื่องจากไม่มีส่วนที่งอกออกมาซึ่งเป็นยอดอ่อนหรือเป็นราก หากไม่มั่นใจจะรับประทานแบบผสมกับข้าวขาวก็ได้เช่นเดียวกัน หากไม่มีอาการหรือโรคไม่กำเริบจะเพิ่มปริมาณข้าวกล้องขึ้นเพื่อสังเกตอาการก็ได้ แต่ถ้าจะให้ดีเราขอแนะนำว่าให้รับประทานข้าวขาวทั่วไปแล้วไปเสริมวิตามินหรือไฟเบอร์จากอาหารประเภทอื่นที่ไม่ก่อให้เกิดอาการกำเริบจะดีกว่า 

#สุขภาพ #การดูแลตัวเอง #ข้างกล้องงอก