กินยาให้ถูกต้องปลอดภัยต่อร่างกายต้องทำอย่างไรไปดูกัน

กินยาให้ถูกต้องปลอดภัยต่อร่างกายต้องทำอย่างไรไปดูกัน 

มันเป็นเรื่องปกติของมนุษย์เราที่จะมีอาการเจ็บป่วยเพราะร่างกายของเรานั้นสามารถถูกกระตุ้นให้เจ็บป่วยได้จากหลากหลายปัจจัยรอบตัว เมื่อเจ็บป่วยแล้วสิ่งที่เราจะต้องทำก็คือการกินยานั่นเอง เพราะยาเป็นสิ่งที่จะช่วยรักษาอาการเจ็บป่วยของเราให้หายกลับมาเป็นปกติได้ เราจึงจะพาทุกคนไปดูกันว่าการรับประทานยาให้ถูกต้องและปลอดภัยต่อร่างกายนั้นจะต้องทำอย่างไรกันบ้าง 

เปิดวิธีการกินยาอย่างไรให้ถูกต้องและปลอดภัยกับร่างกาย 

  1. ยาหลังอาหาร หากคุณต้องกินยาหลังอาหารไม่ได้หมายความว่ารับประทานอาหารเสร็จแล้วให้รับประทานยาต่อในทันทีแต่อย่างใด แต่ให้นั่งรอเวลาประมาณ 15 นาทีขึ้นไปจนถึงครึ่งชั่วโมงแล้วค่อยรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง 
  2. ยาก่อนอาหาร เช่นเดียวกับยาหลังอาหารที่ไม่ได้รับประทานก่อนจะกินอาหารทันทีแต่อย่างใด ที่สำคัญต้องเว้นระยะเวลายาวกว่ายาหลังอาหารอีกต่างหาก อย่างเช่นหากคุณรับประทานอาหารกลางวันตอนเที่ยงก็ให้รับประทานยาก่อนอาหารตั้งแต่ 11:00 น. หรือ 11:30 น. หรือรับประทานยาก่อนรับประทานอาหารประมาณครึ่งชั่วโมงขึ้นไปจนถึง 1 ชั่วโมงนั่นเอง
  3. ยาพร้อมอาหาร เป็นยาที่ต้องรับประทานเข้าไปพร้อมกับอาหาร นั่นก็คือหลังจากที่รับประทานอาหารคำแรกเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ให้รับประทานยาในทันทีหรือจะรับประทานยาขณะที่รับประทานอาหารไปได้ครึ่งหนึ่งของมื้อแล้วก็ได้เช่นเดียวกัน
  4. ยาก่อนนอน เป็นยาที่รับประทานก่อนจะเข้านอนตามชื่อ หากคุณกำลังจะเข้านอน ปิดไฟชาร์จโทรศัพท์เรียบร้อยแล้ว ให้รับประทานยาก่อนจะนอนหลับประมาณ 15 นาทีไปจนถึง 30 นาที 
  5. ยาตามอาการ อย่างเช่นยาสามัญประจำบ้านพาราเซตามอล เป็นยาที่รับประทานตามอาการไม่มีกำหนดเวลาแต่อย่างใด เมื่อรู้สึกปวดก็สามารถรับประทานได้ตามน้ำหนักตัว อย่างเช่นยา 500 มิลลิกรัม หากเป็นผู้ใหญ่น้ำหนักมากกว่า 50 กิโลกรัมขึ้นไปรับประทานครั้งละ 2 เม็ด หากไม่หายอีก 4-6 ชั่วโมงข้างหน้าให้รับประทานอีก 2 เม็ดตามไปอีกครั้ง 

เปิดวิธีแก้ปัญหา ทำอย่างไรหากลืมกินยาตามเวลา 

มันเป็นเรื่องปกติที่เราจะลืมกินยาเพราะชีวิตประจำวันของเรานั้นเต็มไปด้วยเรื่องมากมายที่ต้องรับผิดชอบ ยิ่งยาที่มีข้อกำหนดในการรับประทานอย่างเช่นต้องรับประทานพร้อมอาหาร หลังอาหาร ก่อนมื้ออาหาร บางครั้งเป็นยาก่อนอาหารแต่ดันกินข้าวไปเรียบร้อยแล้วแต่ไม่ได้รับประทานยา บางทีเป็นยาหลังอาหารก็จริงแต่รับประทานอาหารเสร็จแล้วก็ลืมไปเลย หากคุณลืมไม่ต้องแก้ไขปัญหาอะไรทั้งนั้น ให้ปล่อยผ่านแล้วไปรับประทานยาในมื้อต่อไป ไม่ต้องรับประทานยาย้อนหลังหากคุณเลยเวลาในการรับประทานยาไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพราะยาที่มีข้อกำหนดในการรับประทานพร้อม ก่อน หรือหลังอาหารนั้นมีเหตุผลของมันที่จะทำให้การดูดซึมหรือปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นกับร่างกายของเรามีประสิทธิภาพมากที่สุดโดยที่ไม่ส่งผลอันตราย และไม่ควรเพิ่มจำนวนยาในมื้อถัดไปเป็น 2 เท่าโดยเด็ดขาด 

#สุขภาพ #ทริคสุขภาพดี #กินยา