โกโก้ (Cocoa) ผงชงดื่ม กลืนง่ายแบบคลีนๆ

โกโก้ (Cocoa) ผงชงดื่ม กลืนง่ายแบบคลีนๆ

โกโก้ ผงชงดื่มที่รู้จักกันมานาน เป็นผลผลิตจากต้นโกโก้ที่นิยมนำมาทำเป็นอาหารและเครื่องดื่มในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ดาร์คช็อกโกแลต เครื่องดื่มโกโก้ น้ำมันโกโก้ ครีมเนยโกโก้ แต่หลายคนจะรู้ไหมว่า โกโก้ไม่ได้มีคุณสมบัติหรือรสชาติเหมือนเครื่องดื่มรสช็อคโกแลตหลายๆยี่ห้อนะ แต่แท้ที่จริง โกโก้ มีคุณประโยชน์ที่ช่วยลดน้ำหนัก ได้ด้วย เพราะอะไรนั่นหรือ มาดูกันเลย

1.โกโก้ ผงสีเข้มคุณประโยชน์เยอะ

2.โกโก้ ของรักคู่ใจคนโรคเบาหวาน

โกโก้ ผงสีเข้มคุณประโยชน์เยอะ

โกโก้ ผงบดชนิดไม่หวานปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงาน 228 กิโลแคลอรี่ และอุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามินและแร่ธาตุ อาทิ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ธาตุเหล็ก ที่สำคัญอัดแน่นไปด้วยโพแทสเซียม มากกว่าพันมิลลิกรัม และยังมีฟอสฟอรัส แคลเซียมอีกหลายร้อยมิลลิกรัมอีกด้วย เรียกว่าใครขาดธาตุโพแทสเซียม ต้องถามหาเจ้าโกโก้กันด่วนๆ

นอกจากนี้ในโกโก้ ยังมีสังกะสี ทองแดง แมงกานีส ซีลีเนียม วิตามินบี 1 (ไทอะมีน) วิตามินบี 2 (ไรโบฟลาวิน) วิตามินบี 3 (ไนอะซิน) วิตามินเค (ฟิลโลควิโนน) โคลีน โฟเลต ทริปโตเฟน เมไทโอนีน ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

โกโก้ ของรักคู่ใจคนโรคเบาหวาน

โกโก้ มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ เนื่องจากมีสารกลุ่มโพลีฟีนอล (Polyphenol) ในปริมาณสูง โดยเฉพาะสารฟลาโวนอล (Flavanols) ที่ออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และมีประสิทธิภาพในการต้านการอักเสบ จึงอาจช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ช่วยลดระดับความดันโลหิต ช่วยปรับระดับคอเลสเตอรอล และระดับน้ำตาลในเลือด จึงอาจนำมาเป็นอาหาร และเครื่องดื่มสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก และช่วยลดน้ำหนักได้

นอกจากนี้ โกโก้ยังอาจช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่ร่างกาย จึงอาจช่วยควบคุมน้ำหนักตัวและอาจช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวานได้ อีกทั้งยังลดการอักเสบและอุดตันของหลอดเลือด เพราะสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ในโกโก้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์ต้านเบาหวาน ด้วยการเพิ่มการหลั่งอินซูลิน และเพิ่มความไวต่ออินซูลินของเนื้อเยื่อส่วนปลาย (Peripheral tissue) ทั้งยังช่วยลดไขมันและป้องกันความเสียหายจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน และการอักเสบที่ทำให้เกิดโรคเบาหวาน และฟลาโวนอยด์ อาจช่วยให้หลอดเลือดขยาย ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น 

อีกทั้งยังช่วยลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันที่เกิดจากการทำลายของอนุมูลอิสระ เพิ่มความไวต่ออินซูลิน และช่วยลดระดับความดันโลหิตได้ จึงอาจช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วย

สรุป

โกโก้ อาจช่วยลดน้ำหนักและควบคุมน้ำหนักตัวได้ เนื่องจากโกโก้มีสารต้านอนมุลอิสระที่ช่วยควบคุมระดับไขมันและน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ ช่วยลดระดับคอเรสเตอรอล ช่วยต้านการอักเสบ เผาผลาญไขมัน และอาจช่วยป้องกันโรคอ้วนได้ ทั้งยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมาย  แต่อย่างไรก็ดี ในโกโก้มีคาเฟอีน เราจึงควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม

#โกโก้ #สุขภาพ #การลดน้ำหนัก