คนท้องออกกำลังกายอะไรได้บ้างไปดูกันเลย

คนท้องออกกำลังกายอะไรได้บ้างไปดูกันเลย 

เวลาตั้งครรภ์เชื่อว่าสาวๆ หลายคนก็คงจะอยากออกกำลังกาย เพราะมันช่วยเผาผลาญพลังงานส่วนเกินจากการรับประทานอาหารด้วยความหิวโหยได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การออกกำลังกายยังเชื่อว่าสามารถช่วยให้เราคลอดง่ายได้มากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามมันมีทั้งกีฬาที่คนท้องออกกำลังกายได้และควรหลีกเลี่ยงเช่นเดียวกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย 

เปิดรายชื่อกีฬาที่ช่วยคนท้องออกกำลังกายได้ 

  1. เล่นโยคะ เป็นกีฬาที่คนท้องออกกำลังกายได้แถมยังช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้มากขึ้นกว่าเดิม เป็นการเสริมสร้างสมาธิ ร่างกายได้สร้างกล้ามเนื้อ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นได้เป็นอย่างดี สามารถลดความเจ็บปวดขณะที่กำลังคลอดลูกได้อีกต่างหาก 
  2. ว่ายน้ำ น้ำเป็นสิ่งที่ช่วยพยุงให้ร่างกายของเราเบาขึ้นกว่าเดิม ช่วยให้เราขยับร่างกายในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้นโดยที่ลดแรงกระแทกลง สามารถลดการฉีกขาดของกล้ามเนื้อได้เกือบ 100% ทำให้ร่างกายของเราได้มีการเสริมสร้างกล้ามเนื้อจนฟิตแอนด์เฟิร์มพร้อมแก่การคลอดลูก
  3. ปั่นจักรยาน ฟังดูเป็นกีฬาที่ค่อนข้างใช้แรงแต่ความจริงแล้วเป็นกีฬาที่เหมาะสำหรับสาวๆ ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่เป็นอย่างมาก แต่ขอแนะนำให้เป็นจักรยานในบ้านหรือฟิตเนสจะดีที่สุดเพราะมันไม่มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุที่จะทำให้ปัญหาตามมา เป็นการออกกำลังกายที่เราสามารถนั่งได้ ไม่ทำให้ปวดหลัง แต่ได้ออกแรงอย่างเต็มที่
  4. ยกเวท หากก่อนตั้งครรภ์คุณเป็นคนที่ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำการยกเวทสามารถทำได้เช่นเดียวกันขณะที่เรากำลังตั้งครรภ์อยู่ ให้เรายกเวทด้วยน้ำหนักที่เบาๆ โดยเริ่มจากดัมเบลก่อนจะไปที่การยกเวทที่หนักขึ้นกว่าเดิม
  1. แต่ให้ระมัดระวังให้ดีเพราะมันเป็นการออกกำลังกายที่อาจจะเกิดอุบัติเหตุตามมาได้เช่นเดียวกัน 

เปิดรายชื่อกีฬาที่คนท้องออกกำลังกายควรหลีกเลี่ยง 

  1. วิ่ง เป็นกีฬาที่คนท้องออกกำลังกายควรหลีกเลี่ยงเนื่องเนื่องจากขนาดหน้าอกและท้องจะกลายมาเป็นอุปสรรคในการเคลื่อนที่ของเรา การวิ่งจะเกิดแรงกระแทกซึ่งทำให้ร่างกายของเรานั้นได้รับการกระทบกระเทือน แถมมันยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอีกต่างหากไม่ว่าจะเป็นการวิ่งลู่หรือวิ่งในธรรมชาติก็ตาม 
  2. กีฬาผาดโผน ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเซิฟบอร์ด ตีเทนนิส มวยไทย หรือการปีนผาจำลองเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงไปก่อนระหว่างการตั้งครรภ์เพาะล้วนแล้วแต่เป็นกีฬาที่มีความเสี่ยงที่คุณแม่อาจจะได้รับบาดเจ็บได้ ต่อให้เราเคยสามารถทำมันได้ดีแค่ไหนก็ตามระหว่างก่อนการตั้งครรภ์ก็ควรหลีกเลี่ยงไปก่อน 
  3. การออกกำลังกายที่เกร็งหน้าท้อง เราต้องไม่ลืมว่าตอนนี้ในท้องของเรานั้นมีอีกหนึ่งชีวิตอยู่ด้วย การเกร็งหน้าท้องเพื่อออกกำลังกายจึงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสักเท่าไหร่อย่างเช่นการเกร็งหน้าท้องเพื่อออกกำลังกายจึงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสักเท่าไหร่อย่างเช่นการหกสูง การตีลังกา การทำสะพานโค้ง หรือการซิทอัพ 

#ออกกำลังกาย #สุขภาพ #คนท้อง