ควีนัว SUPER FOOD ที่คนรักสุขภาพกำลังนิยมรับประทาน

ควีนัว SUPER FOOD ที่คนรักสุขภาพกำลังนิยมรับประทาน

สุขภาพเป็นสิ่งที่หลายคนหันมาให้ความสำคัญมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะหลังจากที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 ที่ทำให้เราตระหนักได้ว่าสุขภาพนั้นเป็นสิ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้อย่างอื่นในชีวิตเราเลยแม้แต่น้อย หากเราสุขภาพดีก็จะช่วยให้คุณภาพชีวิตของเราดีขึ้นด้วย และการดูแลสุขภาพนั้นเริ่มต้นได้จากการดูแลเรื่องอาหารการกินนั่นเอง ด้วยเหตุนี้หลายคนจึงหันมารับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้นกว่าเดิมอย่างเช่น SUPER FOOD ที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้นั่นก็คือควีนัว อาหารที่ขึ้นชื่อว่าดีต่อสุขภาพแต่ก็มีผลข้างเคียงจากการรับประทานด้วยเช่นเดียวกัน 

รวมประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากการรับประทานควีนัว 

  1. โปรตีนสูง ควีนัวอาจเป็นธัญพืชก็จริงแต่มันมีโปรตีนสูงเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่อยากจะดูแลสุขภาพ ผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติหรือเจนั้นสามารถกินธัญพืชดังกล่าวเพื่อเสริมโปรตีนให้กับร่างกายทดแทนเนื้อสัตว์ได้เลยทีเดียว 
  2. ช่วยลดน้ำหนัก ธัญพืชดังกล่าวนั้นอุดมไปด้วยโปรตีนซึ่งสามารถช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี มันจะเข้าไปกระตุ้นการเผาผลาญของร่างกาย ช่วยลดความรู้สึกหิว เวลากินเข้าไปแล้วก็อยู่ท้องยาวนานหลายชั่วโมง ช่วยป้องกันภาวะน้ำหนักเกินและโรคอื่นที่จะตามมาจากภาวะน้ำหนักเกินได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือเต็มไปด้วยกากใยอาหารจึงสามารถช่วยให้การทำงานของระบบขับถ่ายดีขึ้นกว่าเดิม สามารถป้องกันอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี
  3. ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ธัญพืชดังกล่าวนั้นมีผลการวิจัยว่าหากรับประทานประมาณวันละ 50 กรัมติดต่อกันนานถึง 6 สัปดาห์จะสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลรวมทั้งไขมันไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอลเลวในร่างกายได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว แต่ถึงอย่างนั้นมันก็จะลดระดับไขมันดีด้วยจึงควรจำกัดปริมาณการรับประทานให้เหมาะสมในแต่ละวัน 
  4. ช่วยต้านการอักเสบ ด้วยความที่ธัญพืชดังกล่าวนั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระดังนั้นมันจึงสามารถป้องกันการอักเสบในร่างกายได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ช่วยยับยั้งการผลิตสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบภายในเซลล์ของร่างกายได้สูงกว่า 25% ไปจนถึง 90% 

รวมผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการรับประทานควีนัว

ควีนัวอาจเป็นอาหาร SUPER FOOD ที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมายแถมยังช่วยให้คุณสุขภาพดีขึ้นกว่าเดิม แต่อย่างไรก็ตามหากเรารับประทานในจำนวนที่มากจนเกินไปในแต่ละวันอาจทำให้เราได้รับสารที่มีชื่อว่าไฟเตตมากจนเกินไป สารดังกล่าวจะเข้าไปยับยั้งการดูดซึมแร่ธาตุที่มีความสำคัญกับร่างกายอย่างเช่นสังกะสีหรือเหล็ก ส่งผลให้เรานั้นขาดแร่ธาตุในร่างกาย ที่สำคัญยังมีโอกาสที่จะทำให้แร่ธาตุภายในร่างกายของเราไปรวมตัวกันจนจับกันเป็นก้อนและกลายเป็นนิ่วในไตในที่สุด 

#การดูแลตัวเอง #สุขภสพ #คีนัว