รู้หรือไม่ เครื่องดื่มน้ำตาลสูงไม่ได้มีเพียงแค่น้ำอัดลมเท่านั้น

รู้หรือไม่ เครื่องดื่มน้ำตาลสูงไม่ได้มีเพียงแค่น้ำอัดลมเท่านั้น 

หลายคนอาจมองว่าน้ำอัดลมนั้นเป็นตัวร้ายทำลายสุขภาพเพราะมันมีน้ำตาลสูง แถมยังมีสารและกรดมากมายที่จะส่งผลต่อความแข็งแรงของกระดูกอีกด้วย แต่ในความเป็นจริงแล้วบนโลกใบนี้ก็ยังคงมีเครื่องดื่มน้ำตาลสูงอีกมากมายที่อันตรายไม่แตกต่างอะไรจากน้ำอัดลมเช่นเดียวกัน เราจึงจะพาทุกคนไปดูกันว่าจะมีเครื่องดื่มอะไรบ้างที่ต้องระมัดระวังเรื่องปริมาณน้ำตาลก่อนจะดื่มเข้าไป 

เปิดรายชื่อเครื่องดื่มน้ำตาลสูงที่มีปริมาณน้ำตาลไม่ต่างจากน้ำอัดลม 

  1. น้ำผลไม้ หลายคนอาจมองว่าน้ำผลไม้นั้นเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพเพราะมันทำมาจากผลไม้ที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย แต่ความจริงแล้วมันก็เป็นเครื่องดื่มน้ำตาลสูงที่มีปริมาณแทบจะไม่ต่างอะไรจากน้ำอัดลม แม้ว่าจะมีไฟเบอร์สูงแต่มันก็ยังมีส่วนผสมของน้ำตาลสูงด้วยอยู่ดี 
  2. ช็อกโกแลตหรือโกโก้ ปริมาณเพียงแค่ 1 แก้วบวกกับวิปครีมก็จะได้น้ำตาลกว่า 43 กรัมและได้ปริมาณแคลอรี่กว่า 400 กิโลแคลอรี่ มีพลังงานที่สูงกว่าเครื่องดื่มอัดลมแบบกระป๋องเสียอีก 
  3. น้ำมะพร้าว เป็นน้ำผลไม้ที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นและได้รับความนิยมในประเทศไทยเป็นอย่างมาก อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายทั้งวิตามินและแร่ธาตุ แต่จำนวน 16 ออนซ์หรือ 1 แก้วจะให้น้ำตาลกว่า 30 กรัม ดังนั้นจึงแนะนำให้ดื่มในช่วงที่ออกกำลังกายหรือเสียเหงื่อมากกว่าการดื่มทดแทนน้ำตลอดทั้งวัน 
  4. กาแฟเย็น เป็นเมนูโปรดในช่วงบ่ายของใครหลายๆคนเนื่องจากดื่มเข้าไปแล้วรู้สึกสดชื่นและตื่นมากขึ้นกว่าเดิม แต่อย่างไรก็ตามหากคุณดื่มเป็นกาแฟนมอย่างเช่นลาเต้หรือคาปูชิโน่ก็จะได้รับปริมาณน้ำตาลไปแบบเต็มๆ ตั้งแต่ 35 กรัมไปจนถึงเกือบ 70 กรัมเลยทีเดียว
  5. เครื่องดื่มเกลือแร่ เป็นเครื่องดื่มสำหรับนักกีฬาหรือคนออกกำลังกายที่เสียเหงื่อเป็นจำนวนมาก ดังนั้นนอกจากเกลือแร่ที่จะได้รับแล้วยังมีพลังงานอย่างน้ำตาลอีกด้วย ปริมาณ 1 ขวดนั้นจะมีน้ำตาลกว่า 30 กรัมเลยทีเดียว ถึงจะมีบางแบรนด์ที่เป็นแบบไร้น้ำตาลแต่ก็ยังคงมีสารเพิ่มความหวานที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพอยู่ดีเช่นเดียวกัน 

เบียร์ เครื่องดื่มน้ำตาลสูงที่มาพร้อมกับแอลกอฮอล์ 

สำหรับเครื่องดื่มน้ำตาลสูงทั้งหมดทั้งมวลที่เราพูดมาในวันนี้ไม่มีอะไรที่จะอันตรายและร้ายกาจเท่ากับเบียร์อีกแล้วเพราะนอกจากมันจะเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่หากรับประทานเข้าไปก็จะทำให้ร่างกายทำงานได้แย่ลงกว่าเดิม แถมยังสามารถทำให้เราเสพติดได้อีกต่างหาก มันยังมีปริมาณน้ำตาลสูงเป็นอย่างมากอีกด้วย แก้วเล็กขนาด 8 ออนซ์สามารถให้ปริมาณแคลอรี่ได้กว่า 198 แคลอรี่เลยทีเดียว ยังไม่รวมไปถึงน้ำตาลที่ผสมอยู่ในนั้นถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้มีรสชาติที่หวานละมุนก็ตามที ด้วยเหตุนี้มันจึงจัดว่าเป็นเครื่องดื่มทำลายสุขภาพอย่างแท้จริง 

#สุขภาพ #การดูแลตัวเอง #เครื่องดื่มน้ำตาลสูง