เคล็ดลับ ดูแลผิวหน้าหนาวยังไง..ให้ยังชุ่มชื้น

เคล็ดลับ ดูแลผิวหน้าหนาวยังไง..ให้ยังชุ่มชื้น

ฤดูหนาวช่วงฤดูที่หลายคนชื่นชอบและรอคอยให้มาถึง แต่ก็มักมาพร้อมกับความแห้งแล้งที่ไม่ใช่แค่สภาพอากาศแต่ยังมาพร้อมกับความแห้งกร้านของผิวอีกด้วย ดังนั้นจึงอยู่เฉยไม่ได้ทำให้หลายคนนั้นเตรียมตัวเพื่อดูแลผิวในช่วงฤดูหนาวและวันนี้เราก็ได้นำเคล็ดลับดี ๆ สำหรับการดูแลสภาพผิวในช่วงฤดูหนาวมาฝากค่ะว่าแล้วเรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

เคล็ดลับ ดูแลผิวหน้าหนาวยังไง..ให้ยังชุ่มชื้น

  1. อาบน้ำอุ่นให้น้อยลง

บางคนนั้นไม่กล้าที่จะอาบน้ำในช่วงเวลาที่อากาศเย็น จึงหันไปอาบแต่น้ำอุ่น แต่ทราบหรือไม่ว่าข้อเสียของการอาบน้ำอุ่นในช่วงหน้าหนาวนั้น จะทำให้ผิวหนังสูญเสียความชุ่มชื้นมากขึ้น แต่ถ้าหนาวสุดจนอาบไม่ไหวก็แนะนำว่าให้ใช้เวลาในการอาบน้ำอุ่นเพียงแค่ 5-10 นาที แล้วรีบทาโลชั่นที่มีมอยซ์เจอไรเซอร์เข้มข้นทันที เพื่อช่วยเก็บกักความชื้นของผิว หลังจากอาบน้ำทุกครั้ง

  1. เลือกประเภทสบู่ให้เหมาะกับผิว

ในช่วงฤดูหนาวถ้าอากาศแห้งมากอาจอาบน้ำเปล่าโดยไม่ถูสบู่ก็ได้! แต่หากจำเป็นต้องใช้สบู่…ควรเลือกประเภทสบู่ให้เหมาะสม เช่น ใช้สบู่เหลวชนิดอ่อนเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิว

  1. ทาโลชั่นที่ให้ความชุ่มชื้น

ใส่ใจในการเลือกโลชั่นมาบำรุงผิวให้เหมาะกับผิวและสภาพอากาศ โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็นสูตรอ่อนโยน และช่วยทำให้ผิวกับกักความชุ่มชื้นเอาไว้ได้นานขึ้น 

  1. หมั่นทาริมฝีปากด้วยลิปมันหรือลิปบาล์ม

ในหน้าหนาวที่มีลมเย็นพัดผ่าน ความชื้นจากริมฝีปากจะถูกอากาศดูดออกไป จึงมีผลทำให้ริมฝีปากขาดความชุ่มชื้น ทำให้ผิวบริเวณริมฝีปากแห้งและแตกได้ ดังนั้นวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการทาลิปมันหรือลิปบาล์ม เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปาก และป้องกันไม่ให้ริมฝีปากแห้งแตกเป็นขุย

  1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 8 แก้ว จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้แก่ร่างกายและผิวได้ ดังนั้นวิธีป้องกันผิวแห้งอย่างง่ายๆ ก็คือการหมั่นจิบน้ำทีละนิด เพื่อไม่ให้เกิดภาวะขาดน้ำและเพื่อผิวที่ชุ่มชื้น 

และนี่คือ 5 วิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยทำให้ผิวของคุณไม่แห้งกร้านตามสภาพอากาศที่กำลังเข้าสู่ฤดูหนาว สำหรับฤดูหนาวนี้ขอให้ทุกคนอย่าลืมดูแลสุขภาพตัวเองและทุกคนในครอบครัวด้วยนะคะ

#ผิวหน้า #การกินน้ำ #การดูแลตัวเอง