กินผักป้องกันหวัด สร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย

กินผักป้องกันหวัด สร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย


ตอนนี้อากาศค่อนช้างเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวอากาศร้อน  พอตกค่ำอากาศเย็น ร่างกายยากที่จะปรับตัวได้ทัน ผลสุดท้ายก็ทำให้ป่วยได้ ดังนั้นจึงควรที่จะทานอาหารที่มีประโยชนืเพื่อเสริมภูมิร่างกายโดยวิธีง่าย ๆ โดยเริ่มจากการทานผัก  และผักอะไรบ้างล่ะที่ช่วยได้ 

ผักกาดขาว

ผักมีประโยชน์ทานง่ายมีวิตามินซีสูง และมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย จึงช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ทั้งยังช่วยบรรเทาอาการไอได้ด้วย 

หัวหอมใหญ่

หัวหอมใหญ่ผลสีส้มกลิ่นฉุน การรับประทานหัวหอมใหญ่นั้นช่วยต้านความหนาวเย็นได้ ช่วยในการขยายหลอดลม ช่วยแก้ไอได้ บรรเทาอาการติดเชื้อได้ 

ขิง

ขิงสดกับน้ำมะนาวใส่เกลือเล็กน้อย ใส่น้ำอุ่น ใช้จิบวันละ2 ครั้ง จะช่วยรักษาอาการหวัด บรรเทาไอ ในขิ่งสดจะต่อต้านเชื้อโรคได้ดีกว่าขิงแห้ง 

กระเทียม

กระเทียมหั่นหรือสับให้ละเอียดใส่ลงในน้ำมะนาวใส่น้ำผึ้ง และเติมน้ำอุ่นข้นให้เข้ากัน ใช้จิบ เมื่อรู้สึกเจ็บคอหรือระคายคอ จะช่วยบรรเทาได้ 

กะหล่ำปลี

ประโยชน์ของกะหล่ำปลี ผักยอดนิยมที่อุดมด้วยสารอาหารหลากหลาย - พบแพทย์

กะหล่ำปลีสดมีวิตามินซีที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายและยังขจัดสารอนุมูลได้ด้วย เมื่อทานบ่อย ๆ จะช่วยป้องกันการอักเสบได้  

พริกหวาน

พริกหวานสีแดง พริกหวานสีเหลืองนั้นมีวิตามินซีระดับที่สูงมาก ๆ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน  ห่างหายจากหวัด ช่วยลดอาการไอ ไล่เสมหะ  ไล่เหงื่อ ทำให้จมูกโล่งหายใจสะดวก

#สุขภาพดี #การดูแลตัวเอง #ผัก