เครื่องดื่ม ตัวแปรที่จะทำให้คุณนอนหลับสบายหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ

เครื่องดื่ม ตัวแปรที่จะทำให้คุณนอนหลับสบายหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ 

การนอนหลับพักผ่อนนั้นเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อสุขภาพร่างกายรวมไปถึงจิตใจของคุณเป็นอย่างมาก ดังนั้นสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับจึงเป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องได้รับการแก้ไขโดยด่วน ซึ่งวิธีการที่จะช่วยให้คุณหาทางออกจากปัญหานี้ได้ก็คือการปรับพฤติกรรมนั่นเอง อย่างเช่นที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้นั่นก็คือการดื่มเครื่องดื่ม เพราะบางอย่างก็สามารถช่วยคุณหลับสบายมากขึ้นกว่าเดิมในขณะที่บางอย่างก็ทำให้คุณมีอาการนอนไม่หลับเลยเช่นเดียวกัน 

เปิดรายชื่อเครื่องดื่มที่จะทำให้คุณนอนหลับสบายมากขึ้นกว่าเดิม 


  1. นม ในนมนั้นมีกรดอะมิโนที่สามารถสังเคราะห์ฮอร์โมนอย่างเมลาโทนินที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและหลับสบายได้มากขึ้นกว่าเดิม เป็นเครื่องดื่มที่สามารถคลายเครียดได้เป็นอย่างดี จะดื่มเป็นนมวัวหรือนมจากพืชอย่างเช่นนมถั่วเหลืองก็ได้เช่นเดียวกัน หากคุณต้องการให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นกว่าเดิมเราขอแนะนำให้ดื่มเป็นนมอุ่นเพราะมันจะรู้สึกผ่อนคลายมากกว่านมเย็น ยิ่งเป็นนมจืดได้ยิ่งดีเพราะช่วยลดการนำเข้าน้ำตาลสู่ร่างกายโดยที่ไม่จำเป็นก่อนนอน และหลังดื่มนมเป็นที่เรียบร้อยแล้วควรแปรงฟันด้วย 
  2. สมูทตี้จากผลไม้หรือผักที่มีแมกนีเซียมสูง แมกนีเซียมเป็นสารอาหารที่ช่วยให้กล้ามเนื้อของเราได้ผ่อนคลายจากอาการเมื่อยล้าได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ดังนั้นก่อนนอนหากคุณดื่มสมูทตี้ที่รวมผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียมก็จะช่วยคุณรู้สึกสบายมากขึ้นกว่าเดิมขณะการนอนหลับ นอกจากนี้ตื่นเช้ามายังทำให้ระบบขับถ่ายของคุณสามารถทำงานได้ดีอีกด้วย ผักผลไม้ที่เราอยากจะแนะนำประกอบไปด้วยเมล็ดทานตะวัน กล้วย ถั่ว เมล็ดฟักทอง หรือผักป๊วยเล้งเป็นต้น 
  3. ชาคาโมมาย ถึงแม้ว่าจะเป็นชาแต่มันก็ไม่ได้มีคาเฟอีนแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังออกฤทธิ์ใกล้เคียงกับยาระงับประสาทอีกด้วย ดังนั้นจึงสามารถช่วยคุณรู้สึกสบายและผ่อนคลายจิตใจได้เป็นอย่างดี เมื่อดื่มเข้าไปแล้วจะทำให้นอนหลับง่ายขึ้นกว่าเดิม 

รวมเครื่องดื่มที่คุณควรหลีกเลี่ยงก่อนเข้านอน 

  1. เครื่องดื่มน้ำตาลสูง ในช่วงก่อนนอนร่างกายของเราไม่ได้ต้องการอะไรมากมาย ดังนั้นการดื่มเครื่องดื่มน้ำตาลสูงเข้าไปจะทำให้ระดับน้ำตาลในเส้นเลือดสูงขณะที่กำลังนอนหลับ นอกจากนี้ยังทำให้ร่างกายถูกรบกวนขณะที่กำลังนอนหลับพักผ่อนอีกด้วย อย่างเช่นน้ำอัดลมหรือน้ำผลไม้ที่อุดมไปด้วยน้ำตาล 
  2. คาเฟอีน ไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟ โกโก้ หรือน้ำอัดลมขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงไปก่อนเพราะมันจะเข้าไปกระตุ้นร่างกายของเราให้รู้สึกตื่นตัวจนไม่สามารถนอนหลับได้อย่างปกติ ให้หลีกเลี่ยงการดื่มของเหล่านี้อย่างน้อยตั้งแต่ 6 ชั่วโมงขึ้นไปก่อนการนอนหลับ 

#ของกิน #การดูแลสุขภาพ #เครื่องดื่ม