เช็ค สุขภาพดวงตา กันหน่อยไหม เสี่ยงเป็นโรคอะไรอยู่หรือเปล่า?

เช็ค สุขภาพดวงตา กันหน่อยไหม เสี่ยงเป็นโรคอะไรอยู่หรือเปล่า?

มีอวัยวะของร่างกายเราอยู่สิ่งหนึ่ง ที่นับว่ามีความสำคัญและอ่อนไหวมากๆ ซึ่งเราทุกคนต่างก็ใช้มันอยู่ทุกวันก็คือ ดวงตา ของเรานั่นเองและรู้หรือไม่ว่าภายใน ดวงตา ของเรานั้นสามารถที่จะบ่งบอก สุขภาพดวงตา ของแต่ละคนได้อีกด้วย เราลองมาเช็คสุขภาพผ่าน ดวงตา กันสักหน่อยดีกว่า เผื่อรู้ไว้แก้ไขก่อน ไม่เสียหาย 

• ตาขาวปรากฏเป็นสีเหลือง สำหรับ สุขภาพดวงตา ที่อยากให้เช็คเรื่องแรกนั่นก็คือการสังเกตที่ ดวงตา ของเรา ถ้าหากพบเป็นเส้นสีเหลืองนั่นอาจเป็นสัญญาณบอกเหตุว่าตับของเรา อาจกำลังทำงานผิดปกติหรือกำลังเป็นตับอักเสบ ดีซ่าน ซึ่งโดยส่วนใหญ่ ความผิดปกติเหล่านี้ก็จะเกี่ยวกับตับหรือท่อน้ำดี โดยเกิดจากที่ร่างกายมีสาร บิลิรูบิน อยู่ในเลือดเยอะเกินไป อันเป็นบ่อเกิดของโรคมะเร็งท่อน้ำดีและตับ

ดวงตาปรากฏเป็นสีดำคล้ำ อาจเป็น สุขภาพดวงตา ที่มีผลมาจากภูมิแพ้ ไซนัส หรือว่าโพรงจมูกอักเสบ โดยส่วนใหญ่สุขภาพตารูปแบบนี้ มักจะเกิดกับคนที่มีอาการภูมิแพ้บ่อยๆ และมักจะเกิดอาการชอบคันอยู่แถวๆ รอบบริเวณดวงตาและอาจเคยมีการไปขยี้ จนมีผลทำให้เปลือกตาข้างๆ เกิดช้ำและกลายเป็นสีดำคล้ำนั่นเอง

• ตาขาวปรากฏเป็นสีจุดเหลืองตรงหัวตา ซึ่งเป็นผลของ สุขภาพดวงตา ที่มีผลกระทบเสี่ยงต่อภาวะต้อลมหรือนั่นก็คือโรคที่เกิดจากภาวะเยื่อบุตรงแถวบริเวณตาขาว ที่ได้ถูกรังสีอัลตราไวโอเลต ( UV ) หรือว่าลมแสงแดดเป็นเวลานานๆ จนเกิดความหนาและทำให้บริเวณเยื่อบุตามีสีที่เข้มกว่าตรงแถวบริเวณอื่นๆ 

ตาขาวปรากฏเป็นสีแดง ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการที่ ดวงตา มีความระคายเคือง ติดเชื้อ อักเสบ โดยปกติก็มักจะมีอาการตาแดงแบบระคายเคืองรอบๆ ดวงตา หรืออาจเป็นผลมาจากสิ่งผิดปกติดังเช่น ควัน ฝุ่น ได้เข้ามาใกล้สัมผัส ดวงตา เยอะเกินไป แต่หากว่าใครที่มีอาการตาแดงแบบนี้มากๆ หรือยังไม่หายง่ายๆ ก็อาจมีโอกาสที่จะติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ทางที่ดีที่สุดคือควรเข้ารับการขอคำแนะนำโดยจักษุแพทย์จะดีที่สุด

ตาดำปรากฏเป็นสีขาวขุ่น อาจมีความเสี่ยงก่อให้ภาวะต้อกระจกได้ โดยภาวะเหล่านี้ จะมีผลทำให้เลนส์ ดวงตา เกิดความขุ่น จนไปทำให้แสงผ่านเลนส์ตาเข้าไปยังจอประสาทตาไม่มาก ผลกระทบที่หนักที่สุดก็คืออาจทำให้ประสิทธิภาพการมองเห็นลดลง ตามัวมากขึ้น โดยส่วนใหญ่จะพบได้มากในกลุ่มของผู้สูงอายุ ทางที่ดีที่สุดคือหากใครที่พบอาการนี้แล้ว ให้รีบเข้ารับการปรึกษาจากจักษุแพทย์โดยทันที

และทั้งหมดนี้ก็คือการเช็ค สุขภาพดวงตา ของเราในแบบเบื้องต้นว่ากำลังเสี่ยงเป็นโรคอะไรอยู่หรือเปล่า ซึ่งหากใครที่พบว่าตัวเองอยู่ในหนึ่งเรื่องของสุขภาพตาเหล่านี้ ขอแนะนำให้รีบรักษาโดยด่วน เพื่อสุขภาพที่ดีที่สุดต่ออนาคตของตัวเราเอง

รูปภาพ

hoyavision.com

#การดูแลสุขภาพ #ทริคลับ #ดวงตา