ซีกสมอง รู้หรือไม่สมองซ้ายและขวาของเราทำงานแตกต่างกัน

ซีกสมอง รู้หรือไม่สมองซ้ายและขวาของเราทำงานแตกต่างกัน

ร่างกายของมนุษย์นั้นเต็มไปด้วยความสลับซับซ้อนและความน่าทึ่ง ทราบหรือไม่ว่าสมองของเรานั้นสามารถแบ่งออกได้เป็นหลายส่วน แต่ส่วนที่ผู้คนนิยมกันมากที่สุดก็คือซีกซ้ายและซีกขวานั่นเอง หลายคนคงเคยได้ยินว่าคนที่ถนัดสมองซีกซ้ายก็จะมีความเก่งเรื่องการใช้ความเป็นเหตุเป็นผลหรือตัวเลข ส่วนคนที่ใช้สมองซีกขวาก็จะมีความคิดสร้างสรรค์และชื่นชอบการใช้อารมณ์ เราจึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับกระบวนการทำงานของซีกสมองกันว่ามันคืออะไรกันแน่ 

ทำความรู้จักกับกระบวนการการทำงานของซีกสมอง 

สมองของมนุษย์นั้นเป็นอวัยวะที่เต็มไปด้วยความสลับซับซ้อนมากมายถึงแม้ว่าโดยเฉลี่ยแล้วจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.3 กิโลกรัมก็ตาม แต่มันมีเซลล์ประสาทถึง 2 ล้านเซลล์ มีส่วนที่เชื่อมต่อเซลล์ประสาทมากกว่า 100 ล้านล้านส่วน ความจริงแล้วซีกสมองของเรานั้นสามารถแบ่งออกได้เป็นทั้งหมด 4 ส่วนและ 2 ซีก หากแบ่งเป็นส่วนก็จะประกอบไปด้วยส่วนหน้า ส่วนหลัง ส่วนท้ายทอย และส่วนที่ซ่อนอยู่ด้านใน หากแบ่งเป็นซีกก็จะมีซีกซ้ายและซีกขวา ซึ่งซีกสมองทั้งสองฝั่งนั้นมีความใกล้เคียงกันเป็นอย่างมากเพียงแต่วิธีการในการประมวลข้อมูลจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็ไม่ได้แยกการทำงานของใครของมันแต่อย่างใด เนื่องจากสมองในแต่ละส่วนจะถูกเชื่อมโยงกันด้วยเส้นใยประสาทอยู่แล้ว ความเชื่อที่ว่าสมองทั้ง 2 ซีกแบ่งการควบคุมการคิดวิเคราะห์ที่แตกต่างกันและแต่ละคนก็จะมีความถนัดในการใช้สมองซีกใดซีกหนึ่งเป็นพิเศษมากกว่าอีกซีก อย่างเช่นคนที่มีความถนัดสมองซีกซ้ายก็จะเก่งเรื่องการคำนวณ การใช้เหตุผล การมองตามหลักความเป็นจริง คนที่ถนัดใช้สมองซีกขวาก็จะมีความคิดสร้างสรรค์หรือใช้จินตนาการ แต่ในทางจิตวิทยาแล้วทฤษฎีดังกล่าวนั้นมีพื้นฐานจากกระบวนการทำงานของสมองทั้งสองซีกที่แตกต่างกัน เนื่องจากกระบวนการความคิดของมนุษย์ซับซ้อนดังนั้นไม่ว่าคุณจะถนัดใช้สมองซีกใดซีกหนึ่งก็ตามแต่สุดท้ายแล้วสมองก็ต้องร่วมกันประมวลผลทั้ง 2 ซีกและ 4 ส่วนอยู่ดี 

เปิดเทคนิคการพัฒนาทั้งสองซีกสมองอย่างไรให้มีความคิดเฉียบคม 

สิ่งสำคัญมากกว่าเรื่องซีกสมองก็คือการพัฒนาสมองของเราให้มีความคิดที่เฉียบคมอยู่เสมอเนื่องจากมันสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ เป็นอย่างดีเป็นการเพิ่มพลังรวมไปถึงกระตุ้นการสร้างเซลล์ให้กับสมองได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นการทำงานอดิเรกที่ต้องใช้สมาธิหรือใช้ทักษะ การเล่นเกมลับสมองหรือเกมที่ช่วยเรื่องความจำ การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ การอ่านหนังสือ การเขียนไดอารี่ การพัฒนาเรื่องจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงความเครียด และมีความสุขให้มากสมองของเราก็จะสุขภาพดีไปด้วย 

#ซีกสมอง #การดูแลตัวเอง #สุขภาพ