ตะกอนหินปูนหูชั้นในหลุด โรคร้ายที่มักเกิดขึ้นกับคนทำงานหนัก

ตะกอนหินปูนหูชั้นในหลุด โรคร้ายที่มักเกิดขึ้นกับคนทำงานหนัก

ในปัจจุบันวิถีชีวิตของผู้คนเปลี่ยนไปจากอดีตกาลที่เราต้องออกไปเดินหาอาหารและมีการออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ กลายมาเป็นการนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมเป็นระยะเวลาติดต่อกันยาวนานหลายชั่วโมงแทน การทำงานหนักจนเกินไปนั้นจะส่งผลต่อสุขภาพทั้งหมดและมีหลายโรคเลยทีเดียวที่สามารถเกิดขึ้นได้จากการทำงานหนักอย่างเช่นที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้นั่นก็คือตะกอนหินปูนหูชั้นในหลุดนั่นเอง โรคดังกล่าวคืออะไรและร้ายแรงแค่ไหนไปดูกัน

ทำความรู้จักกับโรคตะกอนหินปูนหูชั้นในหลุด โรคที่สามารถเกิดได้จากการทำงานหนัก

ตะกอนหินปูนหูชั้นในหลุดนั้นเป็นโรคที่สามารถพบได้บ่อยในกลุ่มคนวัยทำงาน อาการที่พบส่วนใหญ่ก็คือการเวียนศีรษะแบบเป็นๆ หายๆ นั่นก็เป็นเพราะว่าสภาที่พยาธิในหูชั้นในนั้นไม่ปกติแต่อย่างใด เวลามีการขยับสับเปลี่ยนท่าทางของศีรษะก็จะทำให้เกิดอาการบ้านหมุนตามมานั่นเอง ส่วนใหญ่แล้วจะพบในผู้ใหญ่ได้มากกว่าเด็กโดยเฉพาะคนที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไปและยังพบได้บ่อยในเพศหญิงมากกว่าเพศชายอีกด้วย สามารถเกิดได้ทั้งข้างเดียวและสองข้าง สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคดังกล่าวเกิดจากการที่ปกติแล้วหูชั้นในของเรานั้นจะมีอวัยวะสำหรับควบคุมการทรงตัวและการได้ยิน อวัยวะที่ควบคุมการทรงตัวนั้นมีตะกอนที่เคลื่อนที่ไปมาแต่ไม่หลุดออกเพื่อให้รับรู้ถึงการเคลื่อนไหวของศีรษะ แต่หากตะกอนดังกล่าวหลุดออกมาไม่ว่าจะเป็นการเกิดอุบัติเหตุการผ่าการนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ การก้มเงยบ่อยๆ  การติดเชื้อ ก็จะทำให้มันหลุดออกมาได้ มันจะไปเคลื่อนที่ไปมาผิดที่และส่งสัญญาณสู่ระบบประสาทส่วนกลางจนทำให้เรารู้สึกเวียนหัวนั่นเอง ที่สำคัญคือโรคดังกล่าวไม่ทำให้คุณรู้สึกหูอื้อหรือมีเสียงดังในหูแต่อย่างใด ดังนั้นบางครั้งเราจึงไม่ทันได้สังเกตตัวเองว่าเราป่วยเป็นโรคนี้หรือไม่ 

ป้องกันอย่างไรให้ปลอดภัยจากโรคตะกอนหินปูนหูชั้นในหลุด  หากคุณไม่อยากเวียนหัวหรือมีอาการป่วยที่จะรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันอย่างโรคตะกอนหินปูนหูชั้นในหลุดก็มีวิธีการป้องกันเช่นเดียวกันไม่ว่าจะเป็นการนอนหมอนสูง การใช้เตียงปรับระดับให้ศีรษะสูงกว่าลำตัว หลีกเลี่ยงการนอนราบหรือการนอนตะแคงโดยเอาหูข้างที่ถูกกระตุ้นให้เกิดอาการลง ตอนเช้าหลังตื่นนอนให้ลุกจากเตียงช้าๆ และนั่งพักสักครู่ก่อนจะลุกขึ้นยืน หลีกเลี่ยงการก้มเงยเป็นประจำ หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ต้องเคลื่อนไหวศีรษะมากจนเกินไป เวลาหยอดตาพยายามไม่เงยศีรษะไปข้างหลัง ก็จะสามารถป้องกันให้เราปลอดภัยจากโรคดังกล่าวได้มากขึ้นกว่าเดิม

#สุขภาพ #การดูแลตัวเอง #ตะกอนหินปูน