ไขข้อสงสัย ยาคุมฉุกเฉิน ใช้อย่างไร จึงจะปลอดภัยที่สุด

ไขข้อสงสัย ยาคุมฉุกเฉิน ใช้อย่างไร จึงจะปลอดภัยที่สุด

ปัจจุบันวิธีการคุมกำเนิดนั้นมีให้เลือกหลากหลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น การใส่ห่วงอนามัย การทำหมัน การใช้ถุงยางอนามัย และการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด โดยคุมกำเนิดจะมีชนิดที่ต้องรับประทานต่อเนื่องเป็นประจำแบบรายเดือน และยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฉุกเฉิน ซึ่งมีหลายคนที่สับสนในวิธีการใช้ วันนี้เราก็เลยจะมาไขข้อสงสัยนี้กันว่า ยาคุมฉุกเฉินควรใช้ตอนไหน และวิธีใช้ที่ปลอดภัยที่สุด ซึ่งรายละเอียดมีอะไรบ้างนั้น ตามมาอ่านไปพร้อมกันเลย

ยาคุมฉุกเฉิน ใช้ตอนไหน?

ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาที่มีข้อบ่งใช้ในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น เช่น การมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้มีการป้องกัน หรือกรณีเกิดความผิดพลาดจากการใช้วิธีคุมกำเนิดในวิธีอื่นๆ และไม่ใช่ยาที่ใช้สำหรับการทำแท้งรวมถึงไม่สามารถที่จะป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ ในบางรายที่ใช้ยานี้อาจมีอาการข้างเคียงได้ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วไม่มีอาการรุนแรงหรือมีความรุนแรงน้อย แต่ก็ควรเข้าปรึกษาแพทย์เมื่อพบอาการผิดปกติ ซึ่งเป็นทางออกที่ดีที่สุด

โดย ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ที่มีส่วนประกอบของโปรเจสโตเจนในปริมาณสูง มี 2 ขนาด ก็คือ 0.75 มิลลิกรัมต่อเม็ด และ 1.5 มิลลิกรัมต่อเม็ด ซึ่งมีวิธีใช้ยาทั้ง 2 แบบ ดังนี้

แบบที่ 1. ให้เริ่มกินยาขนาด 0.75 มิลลิกรัม ให้เร็วที่สุด หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน ในเวลาอย่างช้าที่สุดคือไม่เกิน 72 ชั่วโมง และให้กินเม็ดที่ 2 ภายใน 12 ชั่วโมงต่อมา

แบบที่ 2. ให้กินยาขนาด 1.5 มิลลิกรัม ให้เร็วที่สุด หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน หรืออย่างช้าที่สุดไม่เกิน 72 ชั่วโมง

ยาคุมฉุกเฉิน ทั้งสองแบบมีความแตกต่างกันหรือไม่?

สำหรับการใช้ ยาคุมฉุกเฉิน ทั้งสองแบบนั้นจะให้ผลลัพธ์ที่ไม่แตกต่างกัน และบางคนอาจพบอาการข้างเคียงได้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมีความรุนแรงน้อย อย่างเช่น อาการปวดศีรษะ อาการวิงเวียน อาการคลื่นไส้ อาการอ่อนเพลีย อาการปวดท้องน้อย และมีความผิดปกติของเลือดประจำเดือน เช่น ประจำเดือนมายาวนานขึ้น ซึ่งหากใครมีอาการเหล่านี้แต่มีความรุนแรงมากกว่าปกติ หรือหากสงสัยว่ามีภาวะตั้งครรภ์ร่วมด้วย ก็ควรรีบเข้าไปพบแพทย์ทันที

และนี่ก็คือรายละเอียดการใช้ ยาคุมฉุกเฉิน ที่เรานำมาฝากเพื่อตอบข้อสงสัยให้กับสาวๆ หลายคน สรุปแล้วการใช้ ยาคุมฉุกเฉิน เป็นแค่ทางเลือกหนึ่งในวิธีการคุมกำเนิด แต่จะใช้สำหรับกรณีฉุกเฉินหรือกรณีจำเป็นเท่านั้น ไม่สามารถใช้พร่ำเพรื่อได้ต้องกินตามแพทย์หรือเภสัชสั่งเท่านั้น นอกจากนี้ยังให้ประสิทธิภาพป้องกันการตั้งครรภ์ได้น้อยกว่าการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบรายเดือนอีกด้วย อีกทั้งยาคุมฉุกเฉินไม่ใช่ยาที่ใช้ในการทำแท้งและไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ 

#การดูแลตัวเอง #สุขภาพ #ยาคุม