ดื่มกาแฟแล้วท้องเสีย ปัญหาที่ทำให้หลายคนต้องหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มสุดโปรดอย่างกาแฟ

ดื่มกาแฟแล้วท้องเสีย ปัญหาที่ทำให้หลายคนต้องหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มสุดโปรดอย่างกาแฟ 

พอโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่กาแฟก็กลายมาเป็นเครื่องดื่มที่เราไม่สามารถขาดมันได้ในทุกเช้าเสียอย่างนั้น แต่อย่างไรก็ตามมีคนจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่ต้องประสบปัญหาดื่มกาแฟแล้วท้องเสียจนทำให้เราต้องหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มสุดโปรดอย่างกาแฟ แต่พอไม่ได้ดื่มก็ไม่ตื่นเต็มตาอย่างสดชื่น ทำงานได้ไม่เต็มที่ รู้สึกกระวนกระวายเพราะอยากได้คาเฟอีนเสียอย่างนั้น เราจึงจะพาทุกคนไปเปิดสาเหตุการว่าเพราะอะไรที่ทำให้เราท้องเสียอยู่เป็นประจำทุกครั้งที่กินกาแฟ 

เปิดสาเหตุที่ทำให้คุณดื่มกาแฟแล้วท้องเสีย 

ความจริงแล้วบนโลกใบนี้มีกาแฟหลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นกาแฟธรรมดาทั่วไปหรือกาแฟสำหรับลดน้ำหนักที่มียาระบายอ่อนๆ สำหรับคนที่ท้องผูกโดยเฉพาะ กาแฟแบบนั้นกินเข้าไปแล้วท้องเสียก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ แต่บางคนที่ดื่มกาแฟธรรมดาแต่ดันท้องเสียขึ้นมาได้ก็น่าปวดหัวไม่น้อยเช่นเดียวกัน สาเหตุที่ทำให้บางคนท้องเสียทุกครั้งหลังจากที่กินกาแฟเกิดมาจากการที่ในกาแฟนั้นมีคาเฟอีนซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นให้ลำไส้บีบตัว ไม่เพียงเท่านั้นการดื่มน้ำที่ใช้ในการชงกาแฟมากเกินกว่า 3 แก้วขึ้นไปก็จะทำให้กระเพาะยิ่งยืดตัวมากขึ้นกว่าเดิม เข้าไปกระตุ้นสารที่จะทำให้คุณขับถ่ายออกมาแบบหมดไส้หมดพุง สำหรับคนที่ไม่ค่อยกินกาแฟเท่าไหร่หรือนานทีจะกินครั้ง เราขอแนะนำว่าอย่ากินกาแฟในปริมาณมากๆ เพราะมันจะเพิ่มความเสี่ยงในการท้องเสียมากขึ้นกว่าเดิมและยังโดนฤทธิ์คาเฟอีนทำให้รู้สึกใจสั่น มีอาการนอนไม่หลับ ปวดศีรษะ หรือมีอาการวิตกกังวลได้ และมันจะยิ่งแย่กว่าเดิมไปอีกหากมีอาการแพ้คาเฟอีน จะทำให้ภายในช่องปากเกิดอาการอักเสบบวมแดงขึ้นมา มีผื่นขึ้น หรือหากหนักก็อาจจะทำให้หายใจไม่ออก คลื่นไส้อาเจียน และวิงเวียนศีรษะได้เช่นเดียวกัน 

วิธีการแก้ปัญหาเมื่อดื่มกาแฟแล้วท้องเสีย

หากคุณเป็นคนที่ดื่มกาแฟแล้วท้องเสียทุกครั้งมันคงจะกวนใจไม่น้อยเลยทีเดียวเพราะมันทำให้คุณไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ แต่จะขาดคาเฟอีนไปก็ไม่ได้เช่นเดียวกัน เราจึงอยากจะแนะนำให้ลองหันไปดึงเครื่องดื่มอื่นที่ได้คาเฟอีนเหมือนกันโดยที่ไม่ต้องพึ่งพากาแฟที่ทำให้ท้องเสียอีกต่อไป อย่างเช่นชาหรือโกโก้ หรือจะลองดื่มเซนกาแฟที่ไม่เข้มข้นจนเกินไปก็ได้เช่นเดียวกันไม่ว่าจะเป็นมอคค่าหรือลาเต้ ไม่เพียงเท่านั้นเรายังสามารถลดปริมาณกาแฟลงได้อีกด้วยเพียงแค่แจ้งร้านกาแฟไปว่าขอกาแฟเพียงแค่ครึ่งช็อตก็พอ ก็จะช่วยให้อาการท้องเสียของคุณบรรเทาลงไปได้ และสิ่งสำคัญก็คือควรจีบทีละนิดเท่านั้นไม่ควรดื่มหมดในรวดเดียว นอกจากนี้ยังควรหาของว่างหรืออาหารรับประทานควบคู่ไปด้วยก็จะช่วยให้ร่างกายของเราดูดซึมคาเฟอีนได้น้อยลงกว่าเดิม 

#ท้องเสีย #การดูแลสุขภาพ #กินกาแฟ