ตับอ่อนอักเสบ โรคร้ายที่เกิดขึ้นกับอวัยวะที่หลายคนอาจมองข้าม

ตับอ่อนอักเสบ โรคร้ายที่เกิดขึ้นกับอวัยวะที่หลายคนอาจมองข้าม 

ร่างกายของเรานั้นเต็มไปด้วยอวัยวะมากมายดังนั้นสำหรับมนุษย์ปุถุชนทั่วไปที่ไม่ได้ดูแลร่างกายหรือสุขภาพเป็นพิเศษแน่นอนว่าบางทีเราก็ลืมดูแลบังอวัยวะไปอย่างสิ้นเชิงจนกว่าเรานั้นจะมีอาการเจ็บป่วยในบริเวณดังกล่าวถึงได้ตระหนักถึงความสำคัญของอวัยวะเหล่านี้ว่ามันก็ควรได้รับการดูแลไม่แพ้กันอย่างเช่นตับอ่อนนั่นเอง โรคตับอ่อนอักเสบที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้เป็นอีกหนึ่งโรคร้ายที่อันตรายไม่แตกต่างอะไรจากมะเร็งหรือหัวใจเลยแม้แต่น้อย มันคือโรคอะไรและจะมีวิธีการรักษาอย่างไรไปดูกัน 

ทำความรู้จักกับโรคตับอ่อนอักเสบ โรคที่อันตรายไม่แพ้กับมะเร็ง 

โรคตับอ่อนอักเสบนั้นเป็นโรคที่เกิดขึ้นบริเวณตับอ่อนซึ่งเป็นอวัยวะที่อยู่ในระบบทางเดินอาหาร เป็นต่อมที่มีขนาดใหญ่และรูปร่างเรียวรีคล้ายกับใบไม้ ขนาดอยู่ที่ประมาณ 10 เซนติเมตรเท่านั้น จะซ่อนอยู่ด้านหลังของกระเพาะอาหารไม่ไกลจากลำไส้ส่วนต้น เป็นการรวมตัวกันของเซลล์จากต่อมไร้ท่อที่สร้างฮอร์โมนมากมายหลากหลายชนิดอย่างเช่นอินซูลินที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเส้นเลือดหรือเซลล์ที่สร้างน้ำย่อยอาหารที่เป็นไขมันเป็นต้น สำหรับอาการอักเสบนั้นจะสามารถแบ่งออกได้เป็นทั้งหมด 2 ชนิดประกอบไปด้วยแบบเฉียบพลันและแบบเรื้อรัง หากเป็นแบบเฉียบพลันแล้วไม่ได้เข้ารับการรักษาอย่างถูกต้องก็อาจจะพัฒนาการเป็นอาการแบบเรื้อรังในภายหลังได้เช่นเดียวกัน สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคดังกล่าวมาจากน้ำย่อยในตับอ่อนนั้นไม่สามารถไหลผ่านทางท่อของตับอ่อนได้ น้ำย่อยดังกล่าวจึงย่อยเนื้อเยื่อตัวตับอ่อนจนก่อให้เกิดอาการอักเสบตามมา หากเป็นแบบเรื้อรังก็อาจจะมีคราบหินปูนมาเกาะบริเวณอวัยวะดังกล่าวก็ได้เช่นเดียวกัน สำหรับสัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าเราป่วยเป็นโรคดังกล่าวชนิดเฉียบพลันก็คือจะปวดท้องอย่างรุนแรงร้าวไปถึงบริเวณหลังประมาณ 2-3 วัน เป็นไข้ และคลื่นไส้อาเจียน หากเป็นแบบเรื้อรังก็จะมีอาการปวดท้องเป็นๆ หายๆ หรือในบางคนโชคร้ายก็อาจจะรู้สึกปวดตลอดเวลา อุจจาระจะมีสีซีดหรือเป็นสีเทา

บางครั้งอาจจะมีไขมันปะปนออกมาพร้อมกับของเสียได้ และไม่ว่าจะกินเท่าไหร่ก็ไม่ทำให้น้ำหนักขึ้นแถมยังลดลงอีกต่างหาก 

เปิดวิธีการรักษาเมื่อป่วยเป็นโรคตับอ่อนอักเสบ 

หากคุณป่วยและได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์แล้วว่าเป็นโรคตับอ่อนอักเสบก็จะเข้าสู่กระบวนการรักษาซึ่งมีหลายวิธีการและขั้นตอน แพทย์อาจสั่งให้คุณนั้นงดการรับประทานอาหารและดื่มแต่น้ำเพียงอย่างเดียวเพื่อช่วยลดการทำงานของตับอ่อนลง  อาจมีการให้สารน้ำผ่านทางหลอดเลือดดำเพื่อช่วยรักษาสมดุลภายในร่างกายและยังสามารถป้องกันการเกิดภาวะขาดน้ำได้อีกด้วย ช่วงนี้ต้องหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ไปก่อน และหากพบว่ามีนิ่วในถุงน้ำดีก็ต้องได้รับการผ่าตัดโดยด่วน 

#การดูแลตัวเอง #สุขภาพ #ตับอ่อน